Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - LB Nga

VOV.VN - Liên kết hợp tác kinh tế - thương mại giữa các vùng là một hướng đi cần đẩy mạnh trong quan hệ Việt Nam – LB Nga.

Sự có mặt của các doanh nghiệp Việt Nam tại các hoạt động triển lãm, diễn đàn, hội thảo quốc tế được tổ chức ở các tỉnh, thành phố khác nhau của LB Nga thời gian gần đây đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các địa phương Nga nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – LB Nga ở cấp liên tỉnh, liên vùng.

day manh hop tac kinh te thuong mai viet nam lb nga hinh 1
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga gặp mặt quyền Tỉnh trưởng tỉnh Sverdlovsk
Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế "Công nghiệp Công nghệ mới" (Innoprom) diễn ra từ ngày 10 - 13/7, tại thành phố Ekaterinbua, tỉnh Sverdlovsk, nhiều hoạt động quan trọng liên quan đến các doanh nghiệp Việt - Nga đã được tổ chức.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn cùng một đoàn các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang hoạt động tại nhiều tỉnh thành của LB Nga, trong đó có tỉnh Sverdlosk, đã thăm Triển lãm và tham dự một Diễn đàn Doanh nghiệp Nga – Việt được tổ chức tại đây.

Đặc biệt, cuộc gặp giữa Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn cùng các cán bộ ngoại giao, ngoại thương Việt Nam với quyền Tỉnh trưởng tỉnh Sverdlovsk, Evgheni Kuyvashev và cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, Andrey Sobolev đã diễn ra rất thành công, góp phần khẳng định thêm về triển vọng tốt đẹp trong phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và LB Nga nói chung, giữa các vùng, miền, tỉnh thành của hai nước nói riêng.

day manh hop tac kinh te thuong mai viet nam lb nga hinh 2
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga

Tại các cuộc gặp, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn thông báo về chuyến thăm rất thành công vừa qua của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang mở ra cơ hội thuận lợi chưa từng có cho hợp tác liên vùng Nga và Việt Nam. Đại sứ cũng cho hay, Việt Nam đã bắt đầu khẳng định năng lực đầu tư của mình qua một số dự án lớn vào Nga, điển hình là dự án xây dựng nhà máy sản xuất sữa của công ty TH True Milk.

Ông Andrey Sobolev, Bộ trưởng Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, cũng đánh giá cao các hoạt động của Việt Nam tại Triển lãm này và nhận định về tiềm năng hợp tác hai nước, giữa tỉnh Sverdlovsk với các tỉnh thành của Việt Nam.

day manh hop tac kinh te thuong mai viet nam lb nga hinh 3
Hội đàm giữa các cán bộ ngoại giao và ngoại thương Việt Nam với đoàn đại biểu Bộ Quan hệ Quốc tế và Kinh tế Đối ngoại tỉnh Sverdlovsk

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga do Cơ quan Thương vụ của Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sverdlovsk tổ chức, nhiều doanh nghiệp, Công ty lớn của Nga với các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao đã tới dự để tìm hiểu thêm về tiềm năng hợp tác với Việt Nam.

Một số đại biểu, đại diện cho các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đang hoạt động ở các tỉnh thành lớn của Nga như Moskva, Volgagrad, Vladimir… đã mang đến Diễn đàn những thông tin quý báu. Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại LB Nga đã đề cập tại đây những tiềm năng cũng như thế mạnh mà hai bên có thể thúc đẩy hợp tác đầu tư như công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến nông sản, chế tạo máy, du lịch, máy móc, thiết bị năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông…

Đặc biệt, trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu đã có hiệu lực cùng với những kết quả tốt đẹp đã đạt được giữa các doanh nghiệp hai nước trong chuyến thăm LB Nga mới đây của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn.

Ông Dương Hải An, Tổng Giám đốc Công ty VolgaViet đang hoạt động tại Thành phố Volgagrad, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga cũng đã giới thiệu với các đại biểu về Hiệp hội, về hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga và chia sẻ những ý kiến của bản thân về sự cần thiết trong ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp ở LB Nga và nhu cầu trong hợp tác đầu tư ở lĩnh vực này…

day manh hop tac kinh te thuong mai viet nam lb nga hinh 4
Một gian hàng tại triển lãm công nghiệp công nghệ mới ở LB Nga

Sau khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga, ông Kirill Romanenko, một cán bộ của Tập đoàn Marketing INNOVA khẳng định ông đã lên kế hoạch sớm đi thăm Việt Nam, kết hợp vừa du lịch, vừa tìm kiếm cơ hội hợp tác, đối tác, vì theo ông Việt Nam là đất nước rất đẹp. Và ông bày tỏ tin tưởng rằng doanh nghiệp và hợp tác kinh tế thương mại sẽ là trụ cột để phát triển quan hệ song phương.

Ông Lê Thành Độ, một doanh nhân Việt Nam hoạt động đã nhiều năm ở thành phố Ekaterinbua, Tỉnh Sverdlovsk, cũng khẳng định, diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại đây đã góp phần rất quan trọng để doanh nghiệp hai nước trao đổi được với nhau những thông tin cần thiết và tăng cường các quan hệ liên kết kinh tế.

Để đáp ứng mong đợi ấy của các doanh nghiệp Nga, trong tương lai, nhiều triển lãm, hội chợ của Việt Nam, nhiều diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga chắc chắn sẽ còn được tổ chức và quan trọng là sẽ phải thu hút nhiều hơn sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam từ trong nước sang và cả các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động phong phú ở LB Nga sẽ hiện diện ngày càng nhiều để cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp Nga tốt hơn./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x