ĐBQH kỳ vọng Bộ trưởng Tài chính đưa ra giải pháp đột phá hơn

VOV.VN -Phần lớn các đại biểu Quốc hội cho rằng, phần trả lời của Bộ trưởng Tài chính tương đối đầy đủ nhưng những giải pháp đưa ra chưa mang tính đột phá.

Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội. Sau phần trả lời chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự kỳ vọng những giải pháp đột phá hơn của Bộ trưởng.

neu bo truong tai chinh co y tuong doi moi o tuong lai, dbqh se hai long hinh 1
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình)- ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) nhận xét: Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đưa ra những giải pháp về tình hình nợ công và trả lời những câu hỏi chất vấn mà đại biểu cũng như cử tri rất là quan tâm. Trong việc trả lời thì Bộ Tài chính cũng đã đưa ra những giải pháp rất cụ thể.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cần phân tích rõ hơn nguyên nhân dẫn đến nợ công là do đầu tư công là chủ yếu và đưa ra giải pháp tập trung trong vấn đề sắp tới là quản lý việc đầu tư công như thế nào để khắc phục những hậu quả mà 12 dự án đầu tư lớn đều thua lỗ.

neu bo truong tai chinh co y tuong doi moi o tuong lai, dbqh se hai long hinh 2
Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội)- ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) bày tỏ, trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài chính đã đưa ra tương đối đầy đủ các giải pháp quản lý nợ công. Tuy nhiên, người nghe vẫn cảm thấy những giải pháp đó hết sức cơ bản và đã từng đề cập đến ở đâu đó. Có thể, Bộ trưởng đưa ra những giải pháp mới, đột phá hơn về quản lý nợ công sau khi Luật Nợ công (sửa đổi) được thông qua. Ngoài ra, là những giải pháp về thực hiện chính sách Chính phủ điện tử.

PC_Article_Middle
Loading...

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì cách quản lý thuế, thu thuế cũng như vấn đề liên quan đến thương mại thì cần Bộ Tài chính có những giải pháp thay đổi, chứ không phải dựa trên biện pháp hành chính như trước đây. Nếu như Bộ trưởng đưa ra những ý tưởng đổi mới trong tương lai thì các đại biểu Quốc hội sẽ hài lòng hơn.

neu bo truong tai chinh co y tuong doi moi o tuong lai, dbqh se hai long hinh 3
Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) - ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Đại biểu Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) nêu ý kiến, hiện nay, nguồn thu thuế của Việt Nam chưa tương xứng với thực tế của hoạt động sản xuất kinh doanh. Như vậy, mới có hiện tượng nợ đọng thuế, trốn thuế gây ra thất thu nguồn thuế của Nhà nước.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Tài chính cần chỉ đạo quyết liệt hơn trong thời gian tới, trong đó có việc phân hạng doanh nghiệp, phân loại thuế, quản lý chặt chẽ công tác thu thuế, giáo dục đào tạo đội ngũ cán bộ thuế cũng như tạo mọi điều kiện cho hoạt động kinh doanh phát triển để nuôi dưỡng nguồn thu trong thời gian tới./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh chi tiết BMW X7 - Mẫu SUV to lớn và sang trọng
VOV.VN - Những hình ảnh chi tiết về mẫu BMW X7 đã chính thức lộ diện. Mẫu SUV cỡ lớn của BMW được ví như sự kết hợp của Cadillac Escalade và Rolls-Royce.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x