ĐBSCL có nhiều quy hoạch chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu đồng bộ

ĐBSCL có hơn 2.500 quy hoạch: Nhiều chồng chéo, mâu thuẫn

VOV.VN - Vùng ĐBSCL hiện nay có quá nhiều quy hoạch chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu liên kết và đồng bộ, không dựa trên cơ sở khoa học.
Đây là vấn được khá nhiều đại biểu đề cập tại Hội thảo chuyên đề Quy hoạch tổng thể và Phát triển hạ tầng cho ĐBSCL diễn ra sáng nay tại TP. Cần Thơ. Đây là một trong những hội thảo quan trọng trong khuôn khổ Hội nghị Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu do Chính phủ tổ chức.

dbscl co nhieu quy hoach chong cheo, mau thuan, thieu dong bo hinh 1
Hội thảo chuyên đề Quy hoạch tổng thể và phát triển hạ tầng cho ĐBSCL.

Theo thống kê vùng ĐBSCL có hơn 2.500 quy hoạch. Tuy nhiên bất cập  của các quy hoạch ở vùng ĐBSCL hiện nay là có quá nhiều quy hoạch chồng chéo, mâu thuẫn, thiếu liên kết và đồng bộ, không dựa trên cơ sở khoa học.
Hầu hết các quy hoạch chỉ chú trọng giải quyết vấn đề cục bộ của ngành, của địa phương, không đặt trong tổng thể phát triển của vùng, chưa giải quyết được các thách thức và rủi ro do hoạt động phát triển, biến đổi khí hậu và thiên tai tại vùng ĐBSCL.
Ông Vũ Quang Cát, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: "Phải đổi mới phương pháp quy hoạch theo phương pháp tích hợp đa ngành mới có thể giải quyết được các bài toán tổng thể của vùng; Quy hoạch hướng đến phát triển kinh tế - xã hội - môi trường bền vững, phù hợp với đặc thù của vùng và thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển vùng ĐBSCL theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, vận hành theo quy luật tự nhiên và phát huy các giá trị của các hệ sinh thái bản địa. Hệ sinh thái và các yếu tố tự nhiên là nền tảng cho sự phát triển bền vững của vùng"./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close