ĐBSCL sẽ không trông chờ Trung ương cải thiện môi trường kinh doanh?

ĐBSCL sẽ không trông chờ Trung ương cải thiện môi trường kinh doanh?

VOV.VN - Các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần tự thân nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, không trông chờ vào sự hỗ trợ của Trung ương­.

­­­­­­­­­Vấn đề này được đưa ra tại hội thảo về  môi trường đầu tư do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi Nhánh Cần Thơ và  UBND tỉnh Bến Tre tổ chức chiều 17/4.

Các đại biểu dự hội thảo cho rằng, năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của vùng ĐBSCL có khởi sắc. Trong đó có nhiều địa phương “ngoi lên” ở thứ hạng cao trong cả nước như: Đồng Tháp xếp hạng nhì, Long An  xếp hạng 3; Bến Tre xếp hạng 4.  Ở mỗi  tỉnh, thành đã sáng tạo ra nhiều mô hình, hoạt động thu hút, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp rất có hiệu quả. Điển hình như: cà phê doanh nhân, cà phê khởi nghiệp, gặp gỡ cuối tuần, chính quyền năng động…

dbscl se khong trong cho trung uong cai thien moi truong kinh doanh? hinh 1
Cà phê doanh nhân, một trong những mô hình đang được nhân rộng tại ĐBSCL. (Ảnh minh họa: KT)

Năm qua, phần lớn các địa phương trong vùng đã nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, giảm hồ sơ, thủ tục đầu tư. Đặc biệt, trong 10 chỉ số thành phần thì tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức và tính năng động, bình đẳng trong đầu tư, kinh doanh có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, vùng ĐBSCL hiện đang bộc lộ nhiều chỉ tiêu hạn chế, cần phải khắc phục như: tính minh bạch giảm, tỉ lệ mất cắp tài sản trong các doanh nghiệp còn ở mức 16%, mức độ truy cập Website còn thấp so với cả nước. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp  ở cấp huyện, thị và đào tạo lao động còn hạn chế...

Nhiều đại biểu đã nêu ra những bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để thu hút đầu tư, nỗ lực tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp ngày càng kinh doanh hiệu quả.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, nhờ áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, nhất là phát huy Chương trình Đồng Khởi- khởi nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp đã đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của địa phương năm qua đứng hạng thứ 4, thuộc nhóm điều hành tốt.

“Năm 2018 vừa qua, Bến Tre đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh một cách thông thoáng qua nhiều hoạt động; tiếp tục phát huy hiệu quả của Hội nghị xúc tiến đầu tư và ra mắt cộng đồng khởi nghiệp thành công tốt đẹp. Tỉnh đã chủ động mời gọi được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước có đẳng cấp có năng lực, có trình độ, tư bản tài chính đến để đầu tư. Bến Tre tăng cường các hoạt động giao thương kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ cho hoạt động khởi nghiệp; tập trung cải cách thủ tục hành chính, tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp bằng nhiều hình thức để tạo ra diễn đàn nhằm trao đổi, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và nhà đầu tư”, ông Cao Văn Trọng nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close