ĐBSCL phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững

Để hạt gạo Hậu Giang không bị "cầm tù" trong ranh giới hành chính tỉnh

VOV.VN - ĐBSCL cần phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững, sản xuất sạch, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng...

Ngày 27/9, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh. Tham dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Liên minh hợp tác xã Việt Nam ở phía Nam, các nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp, ngành nông nghiệp các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL và nông dân tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

dbscl phat trien chuoi gia tri lua gao chat luong cao theo huong ben vung hinh 1
Hội thảo “Thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững”
Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau nhìn nhận, đánh giá về tình hình sản xuất lúa gạo vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng, nhận định về vai trò, tầm quan trọng của việc phát triển lúa gạo chất lượng cao hiện nay, đúc kết những bài học kinh nghiệm nhằm bổ sung, phát huy tốt hơn cho việc nghiên cứu và phát triển cây lúa chất lượng cao trong thời gian tới nhằm đảm bảo vững chắc về an ninh lương thực và tăng thu nhập cho người trồng lúa.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia Hội thảo cũng đã đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển sản xuất lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững, từng bước hướng đến sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ, lấy tăng trưởng xanh làm nền tảng, đảm bảo an toàn thực phẩm và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo ông Trần Hữu Hiệp- Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, để đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững, để hạt gạo Hậu Giang không bị "cầm tù" trong ranh giới hành chính tỉnh, cần đặt trong mối quan hệ liên kết vùng ĐBSCL, trước cơ hội và thách thức hội nhập, cạnh tranh của thị trường lúa gạo cả nước và toàn cầu.

Ông Hiệp cho rằng, Hậu Giang cần đầu tư chiều sâu, gắn kết với định hướng đầu tư Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh, đồng thời, phải tăng cường liên kết với các địa phương khác trong vùng để đảm bảo nguồn nguyên liệu trước mắt cho chế biến, xuất khẩu hoặc lựa chọn phân khúc đầu tư cho các sản phẩm sau gạo, có giá trị gia tăng cao. Địa phương cũng cần nghiên cứu chọn hướng đi riêng và tạo sự khác biệt trong sản phẩm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close