Đề nghị sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá

VOV.VN - Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn để bình ổn giá.

Nhập khẩu thịt lợn đã tăng trên 200%

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tính đến ngày 15/3, thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu đạt gần 25.300 tấn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019.

Cụ thể, nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ Canada tăng 29%, Đức trên 19%, Ba Lan 12%, Brazil 12%, Hoa Kỳ 5,5%.

Giá thịt lợn tăng mạnh trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. (Ảnh minh họa: Hoài Lam/VOV.VN)

Bộ NN&PTNT nhận định, tổng đàn lợn thế giới giảm mạnh. Chăn nuôi lợn tại Trung Quốc cũng chưa thể hồi phục vì nhiều lý do, trong đó có dịch tả lợn châu Phi. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 không loại trừ khả năng có tác động lớn đến sản xuất, xuất nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn, trong đó một số nước tạm dừng nhập cảnh để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 nên có thể ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại giữa các nước.

Để chủ động ứng phó, cũng như bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Cục Thú y đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc hướng dẫn, đôn đốc tái đàn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Thời gian tái đàn cần từ 5 đến 7 tháng, nên từ tháng 3/2020 trở đi sản lượng thịt lợn sẽ tăng.

Cục Thú y cũng đề nghị, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ thành lập các tổ công tác kỹ thuật đến trực tiếp các địa phương để phối hợp, hướng dẫn việc tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Đối với nguồn thịt lợn nhập khẩu, Cục Thú y đề nghị Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan trực thuộc khẩn trương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu. Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng. Đề nghị Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn vay vốn kinh doanh với lãi suất ưu đãi...

Kịch bản tăng trưởng nhập khẩu thịt lợn

Bên cạnh việc yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục giảm giá lợn hơi xuất chuồng, Bộ NN&PTNT còn tính kịch bản tăng trưởng nhập khẩu thịt lợn từ các nước.

Theo Bộ NN&PTNT, để giảm giá thịt lợn, cần tăng cường nguồn cung ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tính đến ngày 15/3/2020, Việt Nam đã nhập khẩu 25.291 tấn thịt lợn. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

Bên cạnh hàng loạt giải pháp để hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn thành công, Bộ NN&PTNT đang nỗ lực phối hợp với các ngành chức năng để đưa giá thịt lợn về mức bình ổn, vừa đảm  bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có lãi, vừa đảm bảo đời sống cho người tiêu dùng.

Theo đó, cần khuyến khích các địa phương đẩy mạnh việc hướng dẫn, đôn đốc tái đàn lợn, tăng đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Thống kê của các tổ chức quốc tế cho thấy, tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 1/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019 (có tổng đàn lợn khoảng 768 triệu con). Trong đó, Trung Quốc có khoảng 335 triệu con (chiếm khoảng 49%), Châu Âu có149 triệu con (chiếm 22%) và Hoa Kỳ là hơn 77 triệu con (chiếm hơn 11%)./.

bruuefruspeuechibakastupriwesletrocrinafrophuselabistodrispukulustistaclovebrumuchucureshiwr
VTV, Nhân Dân, Lao động

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá thịt lợn lại tăng “phi mã”

VOV.VN - Ngày 3/3, giá thịt lợn tại Hà Nội và một số địa phương tăng cao, dao động ở mức 88.000 - 91.000 đồng/kg lợn hơi. 

Do chưa minh bạch nên giá bán thịt lợn bị đẩy lên quá cao

VOV.VN - Giá bán thịt lợn bị đẩy lên quá cao làm tăng chỉ số giá tiêu dùng. Việc kiểm soát giá thịt lợn có yếu tố quyết định đối với việc kiểm soát lạm phát.

Doanh nghiệp chăn nuôi bắt đầu giảm giá thịt lợn

VOV.VN - C.P Group là DN đầu tiên trong số các DN chăn nuôi lớn có động thái giảm giá thịt lợn sau cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra hôm 31/1.

Thịt lợn đông lạnh là giải pháp chủ động cân đối nguồn cung

VOV.VN - Việc sử dụng các thực phẩm thay thế, sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhằm đảm bảo cân đối cung cầu trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Nhập khẩu thịt lợn: Có bình ổn được giá?

VOV.VN - Đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, cần nhập khẩu thịt lợn để có những đối tượng sản phẩm khác nhau, đem lại sự phù hợp về mặt thị hiếu cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu sớm giảm giá thịt lợn

VOV.VN -Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình giá thịt lợn.

Tin cùng chuyên mục