Giá thịt lợn lại tăng “phi mã”
VOV.VN - Ngày 3/3, giá thịt lợn tại Hà Nội và một số địa phương tăng cao, dao động ở mức 88.000 - 91.000 đồng/kg lợn hơi.
Một số doanh nghiệp, trang trại lợn tại Hà Nội cho biết, mức giá lợn hơi tăng khoảng 3 - 4 ngày nay.
Ngoài Hà Nội, các tỉnh khác như: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình, Nam Định... giá lợn hơi xuất chuồng cũng tăng lên mức 88.000 đồng/kg, trong đó loại lợn ngon có giá 90.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn lại bật tăng mạnh. |
Tương tự, tại miền Trung, giá lợn cũng có chiều hướng tăng mạnh, từ 80.000-83.000 đồng/kg. Riêng Thanh Hoá, Nghệ An, giá thịt tăng lên 85.000 - 87.000 đồng/kg.
Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi vẫn ổn định ở mức 70.000-75.000 đồng/kg (tuỳ địa phương). Song, giá lợn hơi xuất chuồng ở khu vực này cũng đang có nhiều hướng tăng dần.
Nguyên nhân khiến giá lợn hơi ở Hà Nội tăng cao được các chủ trang trại lý giải là do thiếu nguồn cung.
Trước đó, tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 diễn ra ngày 13/2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá lợn xuống mức 75.000 đồng/kg.
Ngay sau đó, các doanh nghiệp như: CP, Green fead, Mavin, Dabaco cũng như nhiều Tập đoàn khác đã đưa giá lợn hơi bán ra thị trường ở mức 72.000-75.000 đồng/kg.
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, với năng lực tái đàn như hiện nay, giá lợn hơi trong thời gian tới sẽ xuống ở mức 60.000-65.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, thực tế, thịt lợn giảm giá chỉ được 2 tuần và bước sang những ngày đầu tiên của tháng 3, giá thịt đã bật tăng mạnh.
Theo dự báo về nguồn cung thịt lợn của Bộ NN&PTNT, tháng 2/2020, lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường khoảng 330.000 tấn; tháng 3 là 350.000 tấn; tháng 4 là 360.000 tấn; tháng 5 là 360.000 tấn; tháng 6 là 365.000 tấn. Trong quý 4/2020, dự báo, lượng thịt lợn cung cấp ra thị trường khoảng 1,145 triệu tấn./.
Một số doanh nghiệp đã giảm giá lợn hơi xuống 75 nghìn đồng/kg