Đi tàu với vé trên điện thoại thông minh và máy tính bảng

VOV.VN - Khi hệ thống bán vé điện tử đã vận hành tốt, hành khách không cần phải in vé, có thể lên tàu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Ngày 1/9, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) bắt đầu đưa vào sử dụng hệ thống bán vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử giai đoạn 2. Hành khách đi tàu sẽ mua vé hoàn toàn bằng hình thức online, tương tự như mua vé máy bay qua mạng.

Trong buổi sáng nay, ga Sài Gòn bán vé trực tiếp cho hành khách đến mua tại ga và triển khai song song việc sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy vẫn còn một số trục trặc nhỏ như: Lỗi đường truyền, nhiều hành khách chưa quen với thủ tục mua vé online, quên không mang giấy tờ tùy thân, khâu in ấn còn một số sai sót… nhưng nhìn chung, đa số các hành khách đều rất hài lòng với việc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đưa vào triển khai hình thức mua vé online vì tính tiện dụng của nó.

co the di tau bang dien thoai thong minh va may tinh bang hinh 1
Hành khách đi tàu sẽ mua vé hoàn toàn bằng hình thức online, tương tự như mua vé máy bay qua mạng.
Anh Nguyễn Xuân Vịnh, nhà ở Quận 12 vừa mua vé xong cho biết, tìm hiểu thông tin mua vé tàu online thấy rất tiện ích cho hành khách. Hành khách đi tàu cập nhật thông tin đơn giản hơn, thiết thực hơn. Đặc biệt có thể truy cập thông tin vé tàu ở mọi lúc mọi nơi, thông tin đầy đủ hết nên ngồi nhà có thể đặt chỗ.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hành khách có nhu cầu đi lại bằng phương tiện tàu hỏa có thể truy cập vào 3 website là:www.dsvn.vn; www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn để đăng ký, đặt chỗ, mua vé tàu điện tử. Hành khách đồng thời có thể chọn một trong 3 hình thức thanh toán là: Đặt chỗ và thanh toán online, đặt chỗ và thanh toán tại ga, mua vé trực tiếp tại nhà ga. Bắt đầu giai đoạn 2 này, ga sẽ thắt chặt việc kiểm tra vé và giấy tờ tùy thân cho khách trước khi lên tàu.

Ông Văn khuyến cáo hành khách cần đăng kí chính xác các thông tin cá nhân để dễ dàng lấy được vé, đảm bảo quyền lợi của hành khách trong trường hợp mất vé và các tranh chấp trùng chỗ, trả vé…và hành khách cần mang theo các giấy tờ tùy thân để xuất trình khi mua vé và khi lên tàu (qui trình này nghiêm ngặt như khi đi máy bay).

Trong giai đoạn đầu, do hệ thống mới vận hành, hành khách nên in vé tàu ra để bảo đảm quyền lợi, tránh trục trặc. Khi hệ thống đã vận hành tốt, hành khách không cần phải in vé, có thể lên tàu bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

“Công nghệ mới là sự hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và đối tác FPT. Trước khi thực hiện, cả hai bên đã chuẩn bị khá kỹ, đến thời điểm này, tại các cửa vẻ của nhà ga phục vụ khách bình thường. Tất nhiên trong quá trình chuyển đổi, cũng có tiện ích chưa thực hiện được ngay như thanh toán online nên mong khách hàng thông cảm về vấn đề này”, ông Đỗ Quang Văn nói./.

Hà Khánh/VOV - TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổng thống Putin nhảy với cô dâu trong "đám cưới bạn thân” ở Áo
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghé qua Áo dự đám cưới nữ Ngoại trưởng Karin Kneissl, mang theo hoa, một tốp ca hát mừng và để lại lời chúc phúc.
VOV_AllPage