Chính quyền chậm chạp, vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp kéo dài

VOV.VN - Điều dư luận quan tâm đó là, chính quyền địa phương đã ở đâu khi để tồn tại những công trình trái phép trong thời gian nửa năm.

Liên quan đến 4 tuyến đường mà cá nhân, tổ chức tự ý xây dựng trái phép tại khu vực dự án sân bay Phan Thiết thuộc địa bàn xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để phục vụ cho hoạt động phân lô bán nền, hôm nay (23/10), UBND xã Thiện Nghiệp đã làm việc với 4 cá nhân trên trên.

Tại buổi làm việc, đại diện 4 hộ xây đường nhựa, trụ điện trái phép tại khu vực dự án sân bay Phan Thiết, thừa nhận hành vi tự ý xây hạ tầng là sai. Đồng thời cam kết trong tháng 10 sẽ tháo dỡ toàn bộ 4 tuyến đường cùng các trụ điện để trả lại hiện trạng đất ban đầu. Về phía UBND xã Thiện Nghiệp cũng cho biết, nếu hết tháng này mà các hộ không tự giác chấp hành thì địa phương sẽ tiến hành các bước cưỡng chế. Toàn bộ chi phí cưỡng chế, tháo dỡ do các hộ chi trả.

Đường nhựa, trụ điện xây dựng trái phép gần sân bay Phan Thiết.

Theo chính quyền địa phương, 4 con đường nhựa không phép dài gần 2km được xây dọc tuyến đường từ trung tâm xã Thiện Nghiệp nối đường vào sân bay Phan Thiết do 4 cá nhân đứng tên.

Trong đó, trường hợp bà Trần Thị Kim Yến thi công đường nhựa dài 640m, rộng 7m; bà Đặng Thị Mỹ Hạnh làm đường nhựa dài 475m, rộng 6m; ông Đặng Hồng Phong làm đường nhựa dài 705m, rộng 5m; bà Trần Thị Ngọc Huệ làm đường nhựa dài 115m, rộng 6,8m. Riêng tuyến đường của bà Huệ còn tổ chức dựng trụ điện trái phép, chuẩn bị cho việc hạ thế đường dây điện.

Điều dư luận quan tâm đó là, chính quyền địa phương đã ở đâu khi để tồn tại những công trình trái phép trong thời gian nửa năm. Lý giải vấn đề trên, ông Trần Ngọc Hận, Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp cho rằng, do địa bàn rộng, các đối tượng đưa phương tiện đến thi công chủ yếu vào ban đêm, nhưng đường họ làm không kiên cố, không có thiết kế kỹ thuật, vì vậy thời gian thi công ngắn. Chính quyền xã thừa nhận, đã phát hiện các vi phạm từ tháng 5/2019. Thế nhưng do 2/4 trường hợp xây dựng trên tuyến đường mòn có sẵn từ trước nên địa phương lúng túng, chưa nhận diện được hành vi vi phạm, dẫn đến xử lý bị chậm trễ.

Một Văn phòng giao dich bất động sản được dựng lên gần các tuyến đường vi phạm để phục vụ bán đất nền.

“Bởi vì trên sổ của các hộ dân có thể hiện sẵn tuyến đường trong bản vẽ, người ta làm (đường nhựa) thì sẽ xử lý như thế nào, cho nên xã chưa nhận diện được vi phạm, phải báo cáo, xin ý kiến thành phố Phan Thiết. Cho đến hiện nay thì đã có các cấp các ngành hướng dẫn để xử lý việc làm đường trái phép của các hộ dân là không đúng quy hoạch nên xã đã yêu cầu khắc phục, trả lại hiện trạng” - ông Trần Ngọc Hận nói.

Trước đó, VOV đã phản ánh, từ tháng 5/2019 đến nay, tuyến đường sỏi gồ ghề từ trung tâm xã Thiện Nghiệp nối đường vào sân bay Phan Thiết “bỗng dưng” mọc lên 4 con đường nhựa kiên cố, dài gần 2 km. Xung quanh các tuyến đường này xuất hiện nhiều biển quảng cáo mời gọi sang nhượng đất nền dày đặc. Không chỉ được thảm nhựa mà dọc các con đường này còn được đầu tư hàng dài các trụ điện, chuẩn bị cho việc hạ thế. Phía bên trong các con đường nhựa này là từng khu đất được cắm mốc, có dấu hiện phân lô bán nền.

Trong vụ việc này, rõ ràng hành vi của các cá nhân tự ý xây dựng hạ tầng trên đất nông nghiệp để bán đất nền là sai hoàn toàn. Tuy nhiên, việc chính quyền địa phương chậm trễ trong phối hợp xử lý khiến sai phạm kéo dài, làm giảm đi phần nào hiệu lực quản lý nhà nước ở cơ sở./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bình Thuận trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án

VOV.VN - UBND tỉnh Bình Thuận vừa trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư trên 23.000 tỷ đồng.

Thu hồi gần 10.000 m2 đất quốc phòng, kỷ luật sĩ quan cho thuê đất

VOV.VN - Doanh nghiệp và các cá nhân thuê đất đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba.

Bình Thuận thu hút đầu tư nhưng phải phát triển bền vững

VOV.VN - Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác Chính phủ tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019.

Tin cùng chuyên mục