Thu hồi gần 10.000 m2 đất quốc phòng, kỷ luật sĩ quan cho thuê đất

VOV.VN - Doanh nghiệp và các cá nhân thuê đất đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba.

Hôm nay (23/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã thu hồi gần 10.000 m2 đất quốc phòng tại đảo Bình Ba, xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh vì cho thuê sai quy định. Đồng thời, các cán bộ, sĩ quan có liên quan đã bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Trước đó, vào năm 2016, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa và Đồn Biên phòng Bình Ba ký hợp đồng cho Công ty TNHH du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuê 9.900 m2 đất tại đảo Bình Ba. Đây là đất quốc phòng trong khu vực đơn vị quản lý.

Doanh nghiệp và các hộ dân này đã mở nhà hàng kinh doanh trên diện tích đất thuê này. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa tiến hành thanh lý và chấm dứt hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba và 3 hộ dân thuế đất.

Một góc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Doanh nghiệp và các cá nhân thuê đất đã dừng mọi hoạt động kinh doanh, tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho Đồn Biên phòng Bình Ba. Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cũng đã xem xét trách nhiệm của các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị có liên quan.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Ánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bình Ba đã bị cảnh cáo về Đảng, cách chức đồn trưởng, điều chuyển về làm trợ lý phòng Trinh sát, Bộ đội biên phòng Khánh Hòa; ông Phùng Văn Thành, chính trị viên Đồn biên phòng Bình Ba bị cảnh cáo về Đảng, cách chức chính trị viên, điều chuyển làm trợ lý phòng Chính trị của Bộ đội biên phòng Khánh Hòa.

Đại tá Nhữ Mai Pháo, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Bộ đội Biên phòng đã xử lý xong, các hợp đồng mà trước đây Nguyên Chỉ huy trưởng cho thuê, bây giờ, các anh đã thanh lý xong, thu lại đất. Không có liên quan gì đến người nước ngoài. Cán bộ Chính trị viên và Đồn trưởng cũng đã điều đi.”

Đảo Bình Ba trong vịnh Cam Ranh là hòn đảo có vị trí rất quan trọng về an ninh quốc phòng, án ngữ phía đông bán đảo Cam Ranh. Từ năm 2015, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, không tổ chức các hoạt động hay cho thực hiện dự án du lịch ở đảo Bình Ba./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chấn chỉnh các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng

VOV.VN -Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ: Ưu tiên sử dụng đất quốc phòng để phát triển các cơ sở quân sự, chấn chỉnh vi phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng

Vụ Đồng Tâm: Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

VOV.VN -Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định, ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại Kết luận Thanh tra vì không có quyền lợi liên quan

Vụ cấp “sổ đỏ” trên đất quốc phòng: Đắk Nông bắt thêm 2 cán bộ

VOV.VN - Trong thời gian làm cán bộ địa chính, 2 cán bộ này đã tham mưu lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cấp sổ đỏ sai quy định cho nhiều công dân.

Tin cùng chuyên mục