Đào núi, làm đường không phép, địa phương buông lỏng quản lý đất đai

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đào núi, làm đường không phép, địa phương buông lỏng quản lý đất đai

VOV.VN - Vịnh Vũng Rô, rừng đặc dụng Đèo Cả, Phú Yên diễn ra tình trạng san ủi trái phép mà chính quyền địa phương “chưa động tĩnh” gì.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại khu vực Vũng Rô, xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà, một số cá nhân tự ý sang nhượng, lấn chiếm, san ủi trái phép đất lâm nghiệp, đất rừng đặc dụng để làm bãi đậu xe, làm đường xuống vịnh Vũng Rô, xâm hại rừng đặc dụng Đèo Cả.

dao nui, lam duong khong phep, dia phuong buong long quan ly dat dai hinh 1
Hộ kinh doanh san bạt núi làm bãi đỗ xe xâm hại danh thắng Vũng Rô.

UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thực tế và đề xuất UBND tỉnh các biện pháp xử lý. Qua vụ việc này cho thấy, công tác quản lý đất đai tại cơ sở vẫn còn nhiều bất cập.

Nằm sát hàng rào khu di tích lịch sử tàu Không Số Vũng Rô, là những công trường khá rộng vừa được san gạt, đổ đất, nâng mặt bằng trên đất lâm nghiệp. Sát mép sóng vịnh Vũng Rô cũng có nhiều vị trí vừa đào xới, san gạt. Nhiều cây bạch đàn bị bứng gốc hoặc đốt để tạo mặt bằng.

Khu đất này được ông Mai Ngọc Hùng, ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà nhận chuyển nhượng từ Tập đoàn Quyết Thắng. Trước đây, khu đất này được UBND huyện Tuy Hoà giao cho tập đoàn Quyết Thắng trồng cây công nghiệp.

Liền kề khu đất này có 1 khu đất khác cũng vừa đổ đất, nâng mặt bằng trên diện tích đất Lâm nghiệp được nhà nước giao để trồng cây công nghiệp do ông Nguyễn Đồng Thành ở thôn Vũng Rô, xã Hoà Xuân Nam nhận chuyển nhượng từ tập đoàn Quyết Thắng. Một vị trí khác là đào núi san lấp mặt bằng đất lâm nghiệp và đất trống do UBND xã Hoà Xuân Nam quản lý, tiếp giáp khu nuôi tôm của ông Thành. Cả 3 vị trí này thuộc tiểu khu 346, là đất lâm nghiệp khu vực Tàu Không số.

Cả 3 vụ việc này diễn ra từ đầu năm nay nhưng đến cuối tháng 3 vừa qua, UBND xã Hoà Xuân Nam mới lập biên bản kiến nghị xử lý. Theo ông Nguyễn Nhân, trưởng thôn Vũng Rô, ngay khi sự việc xảy ra, thôn đã báo lên xã rất nhiều lần nhưng xã không có động tĩnh gì.

“Báo xã, xã cũng lơ lơ. Tôi gọi điện báo cáo, có người nghe bắt máy rồi không trả lời. Khi chính quyền huyện vào làm việc, xã mới lên này nọ coi ngó”, ông Nhân cho hay.

dao nui, lam duong khong phep, dia phuong buong long quan ly dat dai hinh 2
Việc thi công trái phép diễn ra từ nhiều tháng nay nhưng không ai xử lý.

Lùi về phía Nam trên đường ven biển Phước Tân- Bãi Ngà, gần giáp với khu dân cư Bãi Ngà, thôn Vũng Rô, xã Hoà Xuân Nam cũng có 7 vị trí khác bị người dân tự phát đào núi san gạt mặt bằng đất rừng đặc dụng do Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả quản lý để tạo mặt bằng làm bãi đậu xe và đổ bê tông làm đường xuống các bè nổi kinh doanh dịch vụ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Nguyễn Quốc và bà Lê Thị Xuân Ngọc - Chủ bè nổi trên vịnh Vũng Rô, huyện Đông Hoà, giải thích: “Đường vào chưa có mà đá ghềnh cao quá. Khách đi không được nên chúng tôi mới làm con đường đi lại thôi. Chính quyền xã cũng có vào ý kiến, nhưng mà chúng tôi xin để có con đường lớn lớn cho xe máy chạy”.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các cơ quan chức năng và huyện Đông Hoà tiến hành kiểm tra. Qua đó, phát hiện hàng loạt vi phạm. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

10 hộ dân đã tự ý đào núi, mở đường đi và làm bãi đậu xe trái phép. Nhiều hộ kinh doanh còn đổ đá lấn ra vịnh Vũng Rô. Tất cả trường hợp vi phạm đều xâm phạm đất lâm nghiệp và đất rừng đặc dụng Đèo Cả.

“Đề nghị UBND huyện Đông Hoà chỉ đạo xã Hoà Xuân Nam và các cơ quan chuyên môn của mình tăng cường kiểm tra giám sát, đình chỉ các hoạt động và xử lý nghiêm việc này”, ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên nêu ý kiến.

dao nui, lam duong khong phep, dia phuong buong long quan ly dat dai hinh 3
Lấp vịnh Vũng Rô để làm bãi đỗ xe làm nơi phục vụ kinh doanh.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên khẳng định: Hành vi của các cá nhân này đã vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai và quản lý bảo vệ rừng. 

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà cho biết các biện pháp xử lý của chính quyền địa phương: “UBND huyện đã chỉ đạo cho UBND xã Hoà Xuân Nam phối hợp với Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả tiến hành kiểm tra hiện trường, lập các biên bản cũng như quyết định xử phạt; Yêu cầu đình chỉ và không được phá rừng và san lấp nữa”, ông Đồng cho hay.

“Đề nghị Ban quản lý rừng báo cho Sở NN&PTNT biết là lâm phần của Ban quản lý rừng đến đâu, phần nào ảnh hưởng trong Ban quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả, phần nào nằm ngoài lâm phần đấy để có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Thứ hai sau khi quy hoạch khu ẩm thực liền bờ xong thì huyện sẽ báo cáo cho tỉnh để tiến hành xác định những khu vực nào có thể phát triển thành những bãi đậu xe, điểm nào sẽ đi lên đi xuống, rồi những điểm đấu nối với Quốc lộ 29 như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực này. Đồng thời tổ chức đấu thầu cho các hộ này kinh doanh nhưng mà theo đúng quy định”, ông Đồng nhấn mạnh.

Việc tự ý đào núi làm đường, làm bãi đậu xe trái phép ở Vũng Rô diễn ra giữa ban ngày và kéo dài mấy tháng trời. Thế nhưng, cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương mà trực tiếp ở đây là UBND xã Hòa Xuân Nam, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đèo Cả đã không ngăn chặn kịp thời. Thực tế này cho thấy tình trạng buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại cơ sở./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Sống cùng bầy cừu, chú lợn đáng yêu tưởng mình cũng là cừu

VOV.VN - Một chú lợn đáng yêu sau khi được nhận nuôi và sống cùng những chú cừu đã tưởng mình cũng là một chú cừu.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP