Tỉnh Khánh Hòa ra văn bản hạn chế quyền hợp pháp của doanh nghiệp

Khánh Hòa ra văn bản vượt thẩm quyền, hạn chế quyền của doanh nghiệp

VOV.VN - Một văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà lại điều chỉnh quy định ngang với luật, thông tư và nghị định của Chính phủ đó là không đúng thẩm quyền.

UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản số 12143 (ngày 27/11/2018) về việc tăng cường công tác quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách lĩnh vực du lịch trên địa bàn. Trong đó, văn bản có nội dung đề cập đến một số các quy định được cho là gây ra rào cản cho hoạt động đăng ký kinh doanh và chuyển nhượng vốn góp của doanh nghiệp, đang gây bức xúc trong công đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn cho rằng, văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà ngày 27/11/2018 gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Khánh Hòa, hạn chế quyền hợp pháp của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn.

tinh khanh hoa ra van ban han che quyen hop phap cua doanh nghiep hinh 1
Luật sư Trương Anh Tuấn.


PV: Văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà có những điểm nào vi phạm những quy định của pháp luật, thưa luật sư?

Luật sư Trương Anh Tuấn: Trong văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà (ngày 27/11/2018) tại điểm a của mục 2: “không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc thay đổi, điều chỉnh kinh doanh hoặc thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp để chuyển nhượng dự án có vốn ngoài ngân sách”. Ở đây, việc chuyển nhượng dự án có vốn ngoài ngân sách là chuyển nhượng đúng pháp luật, đây là quyền hợp pháp của cá nhân và doanh nghiệp, không thể bị cấm.

Nhưng văn bản 12143 của UBND tỉnh Khánh Hoà lại hạn chế quyền hợp pháp về chuyển nhượng dự án? Nếu dự án không đúng quy định của pháp luật, chậm tiến độ thì xử phạt theo chế tài, không thể cấm chuyển nhượng. Nếu dự án chậm tiến độ, không đúng quy định thì xử phạt không cho kéo dãn tiến độ, thu hồi dự án chứ không thể đặt vấn đề không cho chuyển nhượng dự án, tất cả các quy định phải có cơ sở, căn cứ pháp lý.

Vấn đề là văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà đang đặt quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp đẩy sang tình trạng không đúng quy định của pháp luật để cấm, hạn chế, ngăn ngừa. Việc ngăn ngừa chuyển nhượng dự án bằng cách xin ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hoà mới được cho chuyển nhượng, điều chỉnh, việc này là đặt thêm điều kiện nữa trong thủ tục hành chính, tạo rào cản ngăn ngừa quyền hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. 

Một văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà lại điều chỉnh quy định ngang cả luật, thông tư và nghị định của Chính phủ?

tinh khanh hoa ra van ban han che quyen hop phap cua doanh nghiep hinh 2
Văn bản của UBND tỉnh Khánh Hoà vượt thẩm quyền hạn chế quyền hợp pháp doanh nghiệp.


PV: Việc ra một văn bản của tỉnh Khánh Hoà với những quy định trái luật đang đặt người dân, doanh nghiệp vào khó khăn trong thực hiện dự án, luật sư có ý kiến gì về vấn đề này?

Luật sư Trương Anh Tuấn: Nếu người dân, doanh nghiệp thấy quy định không đúng, xâm phạm đến quyền hợp pháp của mình có thể làm công văn kiến nghị đến Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Xét về góc độ pháp lý, vấn đề này đang đặt ra những rào cản không đúng quy định của pháp luật để hạn chế quyền hợp pháp của doanh nghiệp, khi đặt ra những hạn chế đó phải là luật, nghị định không phải là một ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Các văn bản quy định của tỉnh, thành phố trái với các quy định của pháp luật thể hiện sự thiếu nhất quán trong lãnh đạo tỉnh về chủ trương mời chào doanh nghiệp, tạo cơ hội đầu tư tại địa phương. Lãnh đạo tỉnh nào cũng nói mời doanh nghiệp vào đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của địa phương, nhưng nếu hôm trước mời hôm sau lại có những văn bản trái quy định pháp luật, làm khó nhà đầu tư đó là “tiền hậu bất nhất”. Ý kiến chỉ đạo này còn vượt lên trên cả luật và không đúng thẩm quyền.

PV: Với văn bản này của tỉnh Khánh Hoà sẽ làm ảnh hưởng thế nào đến môi trường đầu tư, thưa luật sư?

Luật sư Trương Anh Tuấn: Đây là một ví dụ để thấy chính sách của UBND tỉnh đối với việc đầu tư tại địa bàn như thế nào? Văn bản này thì liên quan trực tiếp đến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nhưng đó chỉ là một phần. Đối với những thị trường khác, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào và họ sợ hình ảnh tương tự.

Khi địa phương có những văn bản không đúng pháp luật thì đặt ra những quy định thiệt hại đến người dân và doanh nghiệp, điều này có tác động rất lớn đến việc quyết định đầu tư trên địa bàn.

PV: Xin cảm ơn luật sư!


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close