Lý do nào khiến giá bất động sản Nhật Bản đắt nhất thế giới?

VOV.VN -Giá bất động sản Nhật Bản tăng cao là do nhu cầu đối với bất động sản có độ tiện lợi cao và những căn hộ gần các ga tàu tăng lên.

Theo khảo sát của 1 công ty nghiên cứu tư nhân, trong năm ngoái, giá trung bình mỗi căn hộ chung cư mới trên thị trường Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục là 47.390.000 yên, tương đương khoảng 440.000USD. Hãng Phát thanh truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết.

Viện Kinh tế Bất động sản Nhật Bản cũng cho biết, trong năm 2017, giá chung cư trung bình tăng 1.790.000 yên, tức 3,9%, so với năm trước đó.

Mức giá mới cao hơn cả mức 46.180.000 yên, tương đương 430.000 USD của năm 2015 và là mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được ghi nhận vào năm 1973.

Giá bất động sản Nhật Bản tăng cao (báo Xây dựng Online)

Giá cao là do nhu cầu đối với bất động sản có độ tiện lợi cao và những căn hộ gần các ga tàu tăng lên. Một yếu tố quan trọng khác là việc chi phí nhân công và chi phí mua đất tăng.

Theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư, giá trung bình của 1 căn hộ chung cư mới trên thị trường Nhật Bản vào năm 2017 đạt mức giá cao kỷ lục là 47.390.000 yên, tức là hơn 439.000 USD.

Liên quan tới lý do giá bất động sản Nhật Bản ngày càng tăng, Nhà nghiên cứu bất động sản Sakuma Makoto cho rằng, nếu xét về doanh số căn hộ chung cư, con số này hầu như không thay đổi so với năm trước đó, nghĩa là không thấy có sự phát triển hay sụt giảm. Tuy nhiên, giá chung cư tiếp tục tăng.

Nguyên nhân là do nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển và chính sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Nhật Bản (tức ngân hàng Trung ương Nhật Bản) giúp duy trì lãi suất cho vay mua nhà ở mức rất thấp.

Ngoài ra, các dự án xây dựng tăng trước thềm Olympic Tokyo 2020 dẫn đến tình trạng thiếu nguyên vật liệu và nhân lực, khiến chi phí xây dựng tăng và giá chung cư tăng theo.

Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư khó mà tăng cao hơn ở khu vực ngoại ô. Nguyên nhân là vì mặc dù người dân có thu nhập cao hơn, họ không có nhiều tiền để chi tiêu do chi phí an sinh xã hội và các chi phí khác tăng. Ngược lại, giá căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm thành phố lại có xu hướng tăng, vì giá cổ phiếu tăng khiến tài sản của một số người dân tăng.

Ông Makoto cũng cảnh báo rằng, giá bất động sản Nhật Bản thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Lý do chính là do thuế tiêu dùng của Nhật Bản dự kiến sẽ tăng từ 8% hiện nay lên 10% vào tháng 10/2019, và như vậy có thể nhu cầu mua căn hộ chung cư sẽ tăng vào khoảng thời gian ngay trước khi tăng thuế.

Điểm thứ 2 là chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Ông Kuroda Haruhiko, thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản, được tái bổ nhiệm thêm 1 nhiệm kỳ nữa. Trong bối cảnh nhiều nước công nghiệp lớn khác ngoài Nhật Bản, ví dụ như Mỹ, tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ, chúng ta cần theo dõi xem chính sách tiền tệ của Nhật Bản sẽ ảnh hưởng ra sao tới lãi suất cho vay mua nhà.

Điểm thứ 3 là liệu thị trường nhà ở có tiếp tục vững mạnh cho tới Olympic Tokyo hay không. Theo khảo sát những người có liên quan tới thị trường bất động sản, và 70% trong số đó nói giá bất động sản sẽ đạt mức cao nhất trước năm 2020. Bởi vậy, bất động sản phát triển mạnh ở thủ đô Tokyo và khu vực lân cận, ít nhất là tới khi diễn ra Thế vận hội 2020./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản cấp 500 triệu USD cho các nước tăng cường an ninh hàng hải

VOV.VN-Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, những nước được nhận viện trợ bao gồm cả Việt Nam và Philippines.

Giáo sư Nhật Bản lo biển Hoa Đông bất ổn do ADIZ Trung Quốc thiết lập

VOV.VN - “Sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ ở biển Hoa Đông, tình trạng ở khu vực biển này không còn ổn định”.

Cử tri Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện Nhật Bản trước thời hạn

VOV.VN - Lúc 7h hôm 22/10 hàng loạt các điểm bỏ phiếu tại Nhật Bản bắt đầu mở cửa để các cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn.

Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ điện đàm trao đổi về tình hình Triều Tiên

VOV.VN -Cả Nhật Bản và Mỹ đều đồng ý tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên cho đến khi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Máy bay Mỹ cháy động cơ, đổ nhiên liệu xuống gần hồ Nhật Bản

VOV.VN - Việc phi công buộc phải đổ hai bình nhiên liệu khi động cơ máy bay cháy là nhằm tránh các bồn chứa, tự nạp nhiên liệu của máy bay phát nổ.

Tin cùng chuyên mục