Cử tri Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện Nhật Bản trước thời hạn

Cử tri Nhật Bản bắt đầu bầu cử Hạ viện Nhật Bản trước thời hạn

VOV.VN - Lúc 7h hôm 22/10 hàng loạt các điểm bỏ phiếu tại Nhật Bản bắt đầu mở cửa để các cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn.

Tổng cộng có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện năm nay. Trong đó, sẽ có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

cu tri nhat ban bat dau bau cu ha vien nhat ban truoc thoi han hinh 1
Cử tri Nhật đi bầu. Ảnh: AFP.
Lo ngại ảnh hưởng của một cơn bão, ngay từ hôm qua (21/10), một số khu vực miền núi và các đảo của Nhật Bản đã tiến hành bỏ phiếu sớm. Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản dự báo trong hai ngày hôm nay và ngày mai (23/10), cơn bão thứ 21 đổ bộ vào Nhật Bản trong mùa bão năm nay, sẽ tiến vào các địa phương ở phía Tây và phía Đông nước này, kéo theo mưa to, gió lớn và có thể gây ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng. Nhiều người lo ngại bão đổ về sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ cử tri đi thực nhiện quyền công dân của mình. 

Hiện Đảng Tự do Dân chủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang được dự đoán có thể giành thắng lợi lớn tại cuộc bầu cử lần này. Nếu thắng lợi, Thủ tướng Abe có thể tiếp tục cầm quyền đến năm 2021, nhưng điều quan trọng hơn là ông Abe có cơ hội thực thi việc sửa đổi bản Hiến pháp, cho phép gia tăng sức mạnh quân sự của Nhật Bản, trong bối cảnh vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang được coi là mối đe dọa hàng đầu./.

Theo: NHK, BBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN