Người Việt đánh giá chung cư cao cấp là phải đắt tiền?

VOV.VN -Người Việt nhìn vào giá thành xây dựng của căn hộ để đánh giá cao cấp hay thấp cấp. Trong khi tiêu chí của thế giới là căn hộ càng xanh càng cao cấp.

Thế nào là căn hộ cao cấp, trung cấp và bình dân? Câu hỏi này được GS Đặng Hùng Võ đặt ra tại hội thảo “Xu hướng đầu tư căn hộ công nghệ xanh" diễn ra mới đây tại TP HCM.

“Chúng ta hãy nhìn lại đánh giá cao cấp của chúng ta hiện nay thế nào? Thế giới người ta đánh giá càng xanh càng cao cấp, còn chúng ta lại nhìn vào giá thành xây dựng của căn hộ đó để đánh giá đấy là cao cấp. Đây là một sự lầm tưởng” – ông Đặng Hùng Võ nói và phân tích thêm: Lúc này, các dự án xây dựng chung cư đã phát triển nhiều quá rồi thì dự án nào có triết lý xanh càng lớn thì sẽ càng có giá trị cao. Đó chính là giá trị không tạo từ tiền mà tạo ra từ trí tuệ. Chúng ta đừng nghĩ xanh chỉ là cây, mà phải bắt đầu từ kiến trúc. Kiến trúc sao cho để ánh sáng trời vào được nhiều nơi nhất trong căn hộ, sao cho gió trời lùa được nhiều nhất vào hệ thống thông gió; việc sử dụng năng lượng, tài nguyên, nước… phải tiết kiệm nhất đồng thời có giải pháp tái tạo nguồn nước để có thể tưới cây.

 

Ông Võ cho rằng, có thể bây giờ trong đánh giá chung chúng ta chưa nhận thức được điều này. Một thời gian nữa chúng ta sẽ thấy những căn hộ xanh đương nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều so với các căn hộ khác chưa đạt được tiêu chí xanh.

Xu hướng chung thế giới đang làm là những căn hộ thông minh, những khu chung cư thông minh. Bên cạnh yếu tố xanh, chất lượng gắn với thiên nhiên thì các dịch vụ trong khu ở phải có chi phí ít nhất mà tiện lợi cao nhất. Tức là người ở được lợi nhất nhưng phải trả tiền thấp nhất.

Việc bỏ tiền ra mua một căn hộ mới chỉ là bước đầu còn chi trả cho dịch vụ sống ở đó là việc còn quan trọng nhiều khi hơn cả khoản đầu tư ban đầu. Chúng ta sống hàng tháng ở đó phải chi trả bao nhiêu, ví dụ như hạ tầng xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục… Chi trả hàng ngày cho nhưng tiện ích đó hết bao nhiêu. Căn hộ thông minh thì thiết bị có thể thay thế cho con người, việc quản lý sao cho tiện lợi nhất cho nhà chung cư đó nhưng trên nguyên tắc “Giảm chi phí và tăng tiện ích trong toàn bộ quá trình khai thác sau này”.

Bà Phùng Hoàng Mai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu tư-Khai thác Nguyên Hanh Lợi cho biết, hiện nay, Công ty ra mắt dự án Victoria Garden được xây dựng trên khu đất 7000m2, thiết kế gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng trên mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa. Theo thiết kế, 2 tòa nhà cao 30 tầng được nối liền bởi 7 cây cầu mảng xanh đẹp mắt với 748 căn hộ và nhiều khu tiện ích khác. Tòa nhà Victoria Garden được bao phủ bởi vườn cây xanh trải dọc từ trên xuống theo hình ruộng bậc thang. Cách mỗi bốn tầng sẽ có một một chiếc cầu nối giữa hai toà nhà và một vườn cây xanh, để dù sống trong bất kỳ căn hộ nào người ta cũng có thể chìm đắm trong màu xanh tươi mát, an lành, đẹp như cổ tích giữa lòng thành phố. Mỗi căn hộ còn sở hữu một ban công lộng gió và một khu vườn nho nhỏ, để cư dân lúc nào cũng được hòa mình vào bầu không khí trong lành tuyệt đối.

Khi nói về mức đầu tư và giá thành xây dựng dự án, nhiều người lo ngại, chủ đầu tư sẽ không có lãi, bởi phần diện tích dành cho không gian xanh, thông thoáng của dự án quá nhiều. Tuy nhiên, bà Phùng Hoàng Mai cho rằng, mình muốn là người tiên phong trong việc thay đổi cách suy nghĩ về một căn hộ cao cấp trong đô thị hiện đại. Giá trị căn hộ phải được đánh giá dựa trên sự cảm nhận, thoải mái, hạnh phúc của người dân được sống trong đó.

Là người tôn trọng lối kiến trúc thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, Kiến trúc sư Lê Hồng Thục cho rằng, khi đưa một kiến trúc vào trong các sản phẩm ra thị trường thì điều người ta chăm chút cho sản phẩm đó chính là khách hàng của mình phải thực sự thấy yêu thích sản phẩm đó.

Bà Lê Hồng Thục bày tỏ niềm vui khi bắt đầu có những chủ đầu tư có ý tưởng đưa đến những tiện ích, sự chăm sóc kỹ càng cho dự án, để người dân gắn bó với dự án, đem lại hạnh phúc cho người ở.

“Nhiều khu đô thị lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chủ đầu tư chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà không quan tâm đến cộng đồng cư dân sống ở đó thế nào. Những tòa nhà mọc san sát, dân không còn chỗ để thở. Trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ có những khu đô thị “chết”. Người mua nhà ở đó còn không thể bán được cho ai” – bà Thục nói.

Với ý tưởng thiết kế ở Victoria Garden, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, chủ đầu tư đã tiếp nhận được những xu hướng phát triển đô thị hiện nay. “Chắc chắn bây giờ chưa nhiều người cảm nhận được nhưng chỉ vài năm nữa chúng ta sẽ thấy giá trị của một căn hộ đạt tiêu chuẩn cao nhất của triết lý xanh, triết lý thông minh”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chung cư và ngàn lẻ một chuyện “chung riêng”

VOV.VN -Câu chuyện văn hóa ứng xử tại chung cư từ lâu đã là một vấn đề được nhiều người quan tâm và bình luận. Tuy nhiên, đến nay nó vẫn là điều chưa có hồi kết...

Bục trần thang máy chung cư Linh Đàm nhiều người hoảng loạn

VOV.VN - Trần thang máy của chung cư HH1B Linh Đàm bất ngờ bị bục khiến nhiều người hoảng sợ, lo lắng

Phí giữ xe tăng tới 500%, dân ở chung cư tại TPHCM bức xúc

VOV.VN - Phí trông giữ xe tại chung cư theo Quyết định của UBND TPHCM tăng tới 500% khiến nhiều cư dân bức xúc, vì không phù hợp, mâu thuẫn với nhiều văn bản.

Tin cùng chuyên mục