thị trường bất động sản

Nhà ở giá rẻ soán ngôi

VOV.VN - Phân khúc dẫn dắt thị trường chính là căn hộ có quy mô trung bình, khoảng dưới 70 m2, có giá bán trên/dưới 15 triệu đồng/m2.

Lãi suất cho vay mua nhà cạnh tranh trên thị trường đã góp phần hỗ trợ tài chính cho người mua và đẩy mạnh tính thanh khoản cho thị trường nhà đất. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản TP HCM đang chứng kiến sự bùng nổ căn hộ giá rẻ với lượng giao dịch cao nhất từ năm 2011 đến nay.

Với giá hấp dẫn từ 600 đến 725 triệu đồng một căn, 6 tháng đầu năm 2014, Công ty địa ốc Hưng Thịnh bán được hơn 500 căn của 2 dự án chung cư là 8X Đầm Sen (ở quận Tân Phú) và 8X Thái An (ở quận Gò Vấp). Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cũng bán được 600 căn của block A1 và A2 dự án Hưng Ngân Garden (ở quận 12) với giá 10,9 triệu đồng mỗi m2, diện tích từ 50 đến 65 m2 một căn. Lượng bán của Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long có phần nhỉnh hơn, khoảng 700 căn dự án e-home 3 và 4 với giá từ 690 triệu đồng một căn...

Tại triển lãm bất động sản “Giao dịch nhà đất trên dưới 1 tỷ đồng” vừa diễn ra ở TP HCM, hơn 40 sản phẩm là dự án căn hộ giá bình dân, diện tích nhỏ đã được tung ra bán. Hơn 300 căn hộ đã được đặt chỗ, trong đó 36 căn hộ được giao dịch thành công. Số lượng khách hàng đến tham quan triển lãm vượt con số 3.500 người.

Nhiều chủ đầu tư cho biết, van tín dụng được nới lỏng đối với bất động sản, lãi suất cho vay mua nhà trở nên cạnh tranh hơn và các chính sách thanh toán ngày càng linh hoạt là nguyên nhân thúc đẩy lượng giao dịch bất động sản thành công tăng cao.

Ông Đoàn Chí Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho biết, từ giữa năm 2013 tới nay, kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, dòng tiền đã khơi thông, Ngân hàng Nhà nước cũng như các NHTM cổ phần đều có động thái mở van tín dụng bất động sản, lãi suất dần giảm xuống còn khoảng một nửa đã tạo nhiều cơ hội cho việc đầu tư bất động sản.

thi truong bat dong san hinh 1
Khách hàng tham quan dự án của Thu Duc house.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 7.000 giao dịch bất động sản thành công, tăng gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Các giao dịch thành công chủ yếu ở các dự án có tiến độ thi công tốt, dự án sắp hoàn thành, có vị trí thuận lợi với hạ tầng kỹ thuật và xã hội tốt, có giá cả thấp, diện tích nhỏ hơn 70 m2.

Tại TP HCM, theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Savills, hơn 2.500 căn hộ đã được giao dịch trong quý 2 năm nay, tăng 60% theo quý và tăng 115% so với cùng kì năm ngoái. Đây là mức thanh khoản cao nhất 3 năm qua của thị trường bất động sản TP HCM. Trong đó, căn hộ bình dân chiếm gần 70% lượng giao dịch toàn thị trường.

Ông Phạm Trung Tuyến, Vụ trưởng, Trưởng Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản cho rằng, với chỉ đạo của các Bộ ngành, các địa phương cũng như đề xuất của Bộ Xây dựng với Chính phủ về việc nới rộng thời gian cho vay từ 10 năm lên 15 năm, lãi suất ngân hàng tiếp tục đề xuất giảm; mở rộng thêm các ngân hàng thương mại tham gia vào gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỉ đồng, hy vọng rằng trong thời gian tới các giao dịch bất động sản sẽ tiếp tục khởi sắc.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận xét: 6 tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản TP HCM tiếp tục hồi phục. Phân khúc dẫn dắt thị trường chính là phân khúc căn hộ có quy mô trung bình, khoảng dưới 70 m2, có giá bán trên/dưới 15 triệu đồng/m2. Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng cũng được thị trường đón nhận rất nồng nhiệt, bởi vì nó đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, đa phần mua để ở. Chính phân khúc này tiếp tục là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản TP HCM trong nhiều năm tới đây.

Có thể nói, 6 tháng đầu năm nay, căn hộ giá rẻ đang là “hàng hot” và nếu Chính phủ tiếp tục nới lỏng van tín dụng đối với bất động sản, “gỡ khó” gói 30.000 tỉ đồng, thời gian tới, phân khúc nhà giá rẻ sẽ còn soán ngôi trên thị trường bất động sản TP HCM./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close