Quyết định phê duyệt ranh 4,3 ha tại Thủ Thiêm đúng hay sai?

VOV.VN - Tại buổi họp báo về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Thủ Thiêm, lãnh đạo TP HCM đã trả lời về Quyết định phê duyệt ranh 4,3 ha...

Chiều 14/8, UBND TP HCM đã tổ chức Họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi họp báo có sự tham dự người dân ba phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh...

Sau khi ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TT&TT đọc thông cáo báo chí về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các cơ quan báo chí đặt ra các câu hỏi liên quan đến khu đất hơn 4,3ha, việc bồi thường tái định cư, việc thu hồi các khoản tiền tạm ứng, xử lý tổ chức, cá nhân có các sai phạm liên quan…

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TT&TT đọc thông cáo báo chí về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc hoàn trả số tiền tạm ứng ngân sách hơn 26.000 tỷ đồng đầu tư vào Thủ Thiêm, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP HCM - Trần Mai Phương cho biết, số tiền này nêu trong Kết luận Thanh tra Chính phủ là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.

Bổ sung vấn đề nêu trên, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư của TP đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm được thông qua hai quyết định của UBND TP và uỷ quyền của TP với Giám đốc Sở Tài chính. Tổng cộng số tiền là 38.000 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP HCM

Ở hai quyết định này có cái sai, đó là thẩm quyền của TP không có để ban hành quyết định như vậy. Sai thứ 2 là trong 38.000 tỷ đồng, bước đầu TP vay ngân hàng để bồi thường giải phóng mặt bằng, nhưng không theo kế hoạch tiến độ mà kéo dài, phải trả lãi vay. Sau đó TP tạm ứng 26.000 tỷ để chi công tác này, việc tạm ứng mà không tất toán ngân sách hàng năm là vi phạm luật ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, mục tiêu là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, giảm bớt lãi suất tiền vay.

Ông Hoan cho biết, kết luận của Thanh tra Chính phủ nói rõ, TP sai và yêu cầu về nguyên tắc là phải thu hồi khoản tiền này. TP có báo cáo Trung ương xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về dự án độc lập gồm 38.000 tỷ đồng. Và Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán nếu đúng chi cho bồi thường giải phóng mặt bằng thì cơ bản có thể tất toán được.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, việc này không chi không được, nhưng chi đúng mục đích và không có sử dụng tiền này làm việc khác, không lợi ích nhóm, sai về ngân sách thì phải thực hiện theo luật ngân sách. Vấn đề 10.000 tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét, nếu chi đúng mục đích thì không xem xét lại, nếu chi sai mục đích thì phải tính lãi. TP có sai nhưng mục tiêu đúng thì có thể giải quyết bài toán 26.000 tỷ đồng và 10.000 tỷ đồng.

Đối với khu đất 4,3ha được cho là nằm trong ranh quy hoạch, theo ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP thì thửa đất này theo nguyên tắc cộng thửa cộng lô phù hợp điều kiện thu hồi đất tại thời điểm thu hồi. Đồng thời, trong kết luận cũng không có việc mất bản đồ. Trên cơ sở đó, TP xin ý kiến các Bộ ngành Trung ương và ngày 13/8, UBND TP đã có quyết định phê duyệt ranh 4,3 ha. Đây là cơ sở pháp lý.

Vấn đề trên ông Võ Văn Hoan cho hay, căn cứ pháp lý xác định ranh nằm ngoài đã có cơ sở và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. TP căn cứ vào quy định của pháp luật, các bản đồ có tính pháp lý, tham khảo ý kiến các Bộ ngành Trung ương.

 
 

Căn cứ 2 bản đồ chính: Bản đồ quy hoạch 1/2000 thiết lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch 1/5000 lập năm 1995 để xác định 4,3 ha ngoài ranh. Phương pháp xác định dựa trên 3 bước. Đầu tiên là số hoá và quy đồng, mỗi bản đồ có tỷ lệ khác nhau mà muốn chính xác thì các bản đồ phải chồng lên nhau mới xác định chính xác.

Thứ hai: Có bản đồ coi lại đã nhăn nheo cũ kỹ, giờ nắn chỉnh bản đồ theo hệ toạ độ thống nhât, hệ toạ độ đo vẽ năm 2003 xác định tim đường, tim sông, xác định góc ranh các thửa.

Thứ 3: Biên tập bản đồ, chồng các bản đồ lên nhau để ra bản đồ hành chính, có toạ độ. Quan điểm của TP là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì hẹp lại, lấn vào trong tim, nhà của các hộ dân. Do đó, TP chọn phương án không đụng tới hiện trạng. Con số 4,3 ha chưa chính xác nên chọn con số cao hơn là 4,39 ha để có lợi cho người dân, lấy tim của 3 con đường làm gốc chuẩn để xác định ranh chứ không lấy mặt tiền đường./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

TPHCM họp kín về vấn đề Thủ Thiêm

VOV.VN - Chiều 16/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp bàn về thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công bố tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ở Thủ Thiêm

VOV.VN - Chiều 14/8, UBND TP HCM đã tổ chức Họp báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM tổ chức họp báo về Thủ Thiêm vào ngày mai (14/8)

VOV.VN - Dự kiến nội dung của buổi họp báo là công bố kế hoạch, tiến độ thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tin cùng chuyên mục