Sau nhiều năm trầm lắng, đã xuất hiện đầu cơ nhà đất

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, hiện đã xuất hiện đầu cơ nhà đất, nhưng đây là một tín hiệu vui cho thị trường.

Tại buổi họp báo về thị trường bất động sản quý I/2017, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà ch biết, nhiều năm qua, người mua nhà, đầu tư bất động sản chủ yếu để ở, cho thuê, cho thuê lại…

sau nhieu nam tram lang da xuat hien dau co nha dat hinh 1
Đầu cơ nhà đất đã quay trở lại (Ảnh minh họa: Ngọc Vy)

Nhưng hiện đã có nhiều người mua bán đầu cơ nhà đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai.

Tuy nhiên, theo ông Hà, thị trường bất động sản vẫn đang ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ thao túng.

“Xét trên góc độ đầu tư kinh doanh thì đầu cơ nhà đất là tín hiệu vui của thị trường bất động sản, thể hiện niềm tin đã trở lại. Thị trường đang có những bước phát triển nhanh chóng sau thời kỳ khủng hoảng”, ông Hà cho hay.

Tuy nhiên, trước đó, CBRE nhận định, hiện có gần 60% người mua nhà là đầu cơ nhà đất, với tỷ lệ vay từ 70% - 90% giá trị bất động sản. Bên cạnh đó là tình trạng nợ tín dụng của các doanh nghiệp. Hiện có 16 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán có nợ lên đến 160.956 tỉ đồng.

Liên quan đến nhận định này, ông Hà cho rằng, mỗi đơn vị sẽ đưa ra một nhận định riêng, nhưng hiện thị trường vẫn đang ổn định và chưa có dấu hiệu thao túng.

PC_Article_Middle
Loading...

Về hoạt động của thị trường bất động sản, hai tháng đầu năm 2017 giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán. Sang tháng 3, thanh khoản có dấu hiệu tăng trưởng trở lại ở các thị trường trọng điểm, có sự biến động rõ ràng về giá cả.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2016, diễn biễn thị trường chỉ duy trì ở mức độ ổn định. Cụ thể, tổng giao dịch thị trường chung 3 tháng đầu năm của phân khúc chung cư đạt 3.624 căn hộ, tương đương 8.330 tỷ đồng.

Các sản phẩm tại các dự án BĐS chào bán lần đầu ra thị trường được giao dịch mạnh qua các sàn giao dịch địa ốc, ít mua bán qua các cá nhân nhỏ lẻ.

Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao bắt đầu từ thời điểm quý 2/2017 cho đến cuối năm, tăng trưởng cả hai xu hướng mua đầu tư và ở. Điểm sáng tập trung chủ yếu tại phân khúc trung bình./.

Ngọc Vy/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Tổng thống Putin lái xe đưa Tổng thống Ai Cập thăm đường đua F1
VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã chọn một chiếc Aurus trong đoàn xe hộ tống của mình để đưa Tổng tống Ai Cập al-Sisi đi quanh đường đua F1 Sochi Autodrom.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x