Siết tín dụng vào bất động sản, giao dịch trên thị trường giảm

VOV.VN - Nguồn cung ít, giao dịch giảm, tâm lý nghe ngóng của chủ đầu tư và nhà đầu tư khi tín dụng vào bất động sản từ ngân hàng tiếp tục bị hạn chế.

PC_Article_AfterShare_1

Theo CBRE, trong quý II/2018, tại Hà Nội, có tổng cộng 6.534 căn hộ chung cư mới được chào bán từ 19 dự án, giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án mở bán chủ yếu ở khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố Hà Nội, chiếm lần lượt 53% và 25% lượng căn mở bán mới trong quý.

 Về doanh số bán hàng, theo ghi nhận của CBRE, có 5.900 căn hộ được bán trong quý II/2018, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm và cũng để thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết.

chung cu biet thu va nha pho nguon cung it giao dich kem hinh 1
Hà Nội chung cư, biệt thự và nhà phố nguồn cung ít, giao dịch kém trong quý II/2018. (Ảnh: kt)

Mức giá căn hộ sơ cấp trung bình của các dự án được chào bán tại quý II/2018 là 1.332 USD/m2, giảm 0,4% theo quý, nhưng tăng 0,4% theo năm. Các phân khúc có sự điều chỉnh nhẹ về giá trong quý này với mức tăng giảm từ 0,3-1,5%. Ba dự án cao cấp đề cập ở trên đã kéo mặt bằng trung bình của phân khúc này tăng 1,5% trong quý II.

Dự báo về thị trường 6 tháng cuối năm 2018, đại diện CBRE cho biết, sẽ có khoảng 32.000 căn hộ mở bán mới tại Hà Nội, giảm khoảng 10% so với năm 2017.

Đối với thị trường nhà biệt thự và nhà phố khu vực Hà Nội trong quý II/2018, có 4 dự án mở bán bao gồm Rose Town, liền kề Lavender, liền kề Itasco và Ecopark Grand the Island với tổng số là 182 căn. Doanh số bán hàng ghi nhận đã có 223 căn được bán, giảm 62% so với quý trước và 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán của biệt thự trong quý II tăng 4% so với quý trước, đạt 3.644 USD/m2, chủ yếu tăng giá ở khu vực phía tây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong các quý tới, CBRE cho rằng, thị trường sẽ sôi động với hàng loạt dự án bao gồm cả mở bán lần đầu và giai đoạn sau của các dự án khu đô thị quy mô lớn như Ecopark, The Manor Central Park hay dự án khu đô thị thành phố thông minh Nội Bài – Nhật Tân.

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản cho biết: Giao dịch kém, nguồn cung ít của thị trường căn hộ chung cư là do bị tác động bởi hàng loạt sự cố cháy nổ chung cư và động thái siết chặt tín dụng vào thị trường bất động sản của Ngân hàng nhà nước. Các chủ đầu tư bất động sản trong trạng thái nghe ngóng nên nguồn cung mới trên thị trường giảm, nguồn hàng cũng sẽ được cơ cấu phù hợp hơn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Giá trên toàn thị trường vẫn giữ ở mức ổn định, chỉ có một số dự án sắp bàn giao nhà giá nhích lên, việc cơ cấu lại thị trường, siết tín dụng đổ vào bất động sản từ phía ngân hàng, các kênh huy động vốn khác sẽ được tính đến như việc niêm yết trên sàn, việc niêm yết của Vincom là một ví dụ điển hình" - bà Nguyễn Hoài An nói./.

Hoài Lam/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds