Sunshine City Quận 7 tại TPHCM có dấu hiệu huy động vốn sai luật?

Sunshine City Quận 7 tại TPHCM có dấu hiệu huy động vốn sai luật?

VOV.VN - Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) nam tiến bằng việc ra mắt dự án Sunshine City Sài Gòn nhưng dự án này đã có dấu hiệu huy động vốn sai luật.

Dự án Sunshine City Sài Gòn tọa lạc trên đường Phú Thuận, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM với diện tích hơn 99.000 m2. Chủ đầu tư Sunshine Group sẽ xây dựng 9 toà cao ốc từ 26-38 tầng với nhiều loại hình như: Officetel, căn hộ và penthuse. Hiện tại, ở khu đất của dự án này đang được quây kín bằng tôn, lác đác xe ra vào.

Trong 9 toà nhà sẽ được hình thành trong tương lai, chỉ có tòa nhà S1 đang thi công, 8 tòa nhà còn lại vẫn là bãi đất trống và một số máy công trình không thấy hoạt động. Hiện trạng của dự án là vậy, nhưng trên thị trường, các nhân viên môi giới của những sàn giao dịch bất động sản được chủ đầu tư phân phối đã rao bán, nhận cọc từ khách hàng đến tòa nhà S4 (tức là block thứ 4 của dự án).

sunshine city quan 7 tai tphcm co dau hieu huy dong von sai luat? hinh 1
Vị trí tòa nhà S4 sẽ được xây dựng là khu đất trống đầy bùn lầy (ảnh chụp ngày 2/6/2019).

Trong vai một người mua hàng, phóng viên đã tiếp cận nhân viên của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn CKF Việt Nam, một đơn vị được Sunshine Group cấp giấy chứng nhận là đại lý phân phối chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn. Với bài giới thiệu về tiềm năng trong tương lai của dự án, nam nhân viên của công ty môi giới mời phóng viên đặt cọc 100 triệu đồng để giữ chỗ, 7 ngày tiếp theo đặt thêm 15% giá trị căn hộ. Theo người môi giới, đến khi tòa nhà S4 mở bán, giá sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Thấy phóng viên tỏ vẻ băn khoăn về thủ tục pháp lý thì nhân viên của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn CKF Việt Nam môi giới trấn an: “Hiện tại, tòa S4 đã ra (mở bán) đã gần như 85% mặt hàng rồi, có 30 sàn vào bán sản phẩm Sunshine, anh yên tâm về thủ tục pháp lý, bên em cũng là một đơn vị phân phối cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư không bán hàng. Bây giờ mình sẽ đặt cọc 100 triệu, trong vòng 7 ngày làm việc thì sẽ đóng thêm 15% giá trị căn hộ (chưa VAT), 100 triệu này sẽ vào cọc giữ chỗ cứng luôn”.

Với những người mua hàng không thận trọng sẽ chồng tiền đặt cọc để giữ chỗ mua một căn hộ của dự án Sunshine City Sài Gòn, nhưng cũng có những khách hàng thận trọng, mục sở thị tiến độ xây dựng tòa nhà S4 thì lắc đầu ngao ngán.

“Sau khi xuống thực tế tham quan tìm hiểu thì thấy vị trí tòa nhà S4 vẫn chưa có dấu hiệu thi công cũng như tìm hiểu qua cổng thông tin của cơ quan chức năng thấy vị trí này chưa đủ điều kiện để mở bán bất động sản nên tôi đang xem xét lại” - ông Hà Công Danh, nhà đầu tư tại TPHCM nói.

sunshine city quan 7 tai tphcm co dau hieu huy dong von sai luat? hinh 2
Phối cảnh vị trí các tòa nhà của dự án Sunshine City Sài Gòn.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Võ Thiện Hiển - Đoàn Luật sư TPHCM cho biết: Luật Kinh doanh Bất động sản tại khoản 1 điều 55 đã quy định rất rõ điều kiện để chủ đầu tư đưa nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp sẽ hình thành trong tương lai vào kinh doanh, đó là tòa nhà đó phải hoàn thành xong phần móng.

Song song với đó, phải đảm bảo được 2 điều kiện: Thứ nhất, phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chấp thuận bằng văn bản đồng ý để chủ đầu tư được bán nhà ở hình thành trong tương lai; Thứ hai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

“Một số chủ đầu tư tiến hành huy động vốn dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ, đối với các dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp, có mục đích để ở, trong khi các dự án này chưa được xây dựng và xây dựng chưa xong phần móng là chưa phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở cũng như là quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản” - luật sư Võ Thiện Hiển cho biết.

Theo luật sư Hiển việc Sunshine City Sài Gòn đã mở bán tòa nhà S4 khi còn là bãi đất trống là hình thức huy động vốn không phù hợp với quy định của pháp luật.

Vị luật sư này cũng cho hay, hiện nay pháp luật chưa có quy định rõ ràng việc bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai, đặc biệt là đối với tài sản chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Cho nên nếu có tranh chấp xảy ra, hợp đồng đặt cọc này có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Do đó, luật sư khuyến cáo người mua cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án, kiểm tra thông tin dự án trước khi bỏ tiền ra mua tài sản này./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close