Thị trường bất động sản các đặc khu kinh tế sẽ sôi động

Thị trường bất động sản các đặc khu kinh tế sẽ sôi động?

VOV.VN - Danh mục đầu tư được các doanh nghiệp bất động sản mở rộng, hướng tới những thành phố vùng biên, đặc khu kinh tế để đón cơ chế ưu đãi trong đầu tư.

Đặc khu kinh tế là “đòn bẩy”

Trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, một trong những ngành nghề được ưu tiên tại đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) là lĩnh vực bất động sản. Với đặc khu kinh tế Vân Đồn, Chính phủ định hướng nơi đây sẽ trở thành đô thị du lịch sinh thái biển – đảo chất lượng cao, còn đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ là một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ thương mại và mua sắm quốc tế. Riêng với đặc khu Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được định hướng chủ yếu phát triển về cảng biển nước sâu, dịch vụ logistics cảng biển quốc tế theo thế mạnh của khu vực này.

Với những ưu đãi riêng dành cho 3 đặc khu kinh tế, dự báo tới đây, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế sẽ tăng mạnh và đây sẽ là cơ hội lớn để các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ vốn vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng.

Bất động sản ở đặc khu kinh tế, đặc biệt là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển khi du lịch tăng trưởng mạnh. Các phân khúc bất động sản như đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng… sau khi phát triển mạnh tại các thành phố du lịch Đà Nẵng, Nha Trang đang chuyển dịch dần sang các đặc khu là Vân Đồn và Phú Quốc.

thi truong bat dong san cac dac khu kinh te se soi dong hinh 1
Bất động sản nghỉ dưỡng đang thu hút được nhiều nhà đầu tư. 

Ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng cho rằng, xây dựng chiến lược phát triển các đặc khu kinh tế mở, đây là xu thế cũng là cơ hội rất lớn cho Việt Nam để hòa nhập với kinh tế thế giới. Những đặc khu hiện không giữ một tỉ trọng lớn trong nền kinh tế nhưng nó sẽ như một cánh cửa mở ra để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam.

 “Chúng ta phát triển đặc khu kinh tế đi sau các nước nên phải tạo được cơ chế tốt hơn, động lực tốt hơn các khu kinh tế của Malaysia, Indonesia, Thái Lan hoặc Trung Quốc. Cơ chế cho bất động sản ở đặc khu có thể là thời gian sử dụng đất của các dự án lâu hơn, giá thành thấp hơn hay miễn thuế đất… Như vậy, chúng ta mới có thể thu hút đầu tư tạo động lực cho phát triển” – ông Điệp nói.

Nhiều cơ hội đầu tư

Bên cạnh bất động sản ở các đặc khu kinh tế, bất động sản các thành phố như Lào Cai, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Quốc  cũng đang trở nên sôi động. Ngoài những nhà đầu tư cá nhân lên “gom hàng” đợi giá tăng, hàng loạt nhà đầu tư lớn như Tập đoàn Bitexco, Sun Group, Thiên Minh, Trường Giang Sapa… cũng đang chuẩn bị triển khai các dự án bất động sản.

thi truong bat dong san cac dac khu kinh te se soi dong hinh 2
Đặc khu kinh tế Vân Đồn hứa hẹn sự sôi động của thị trường bất động sản. (Ảnh: halong.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội, nhiều nhà đầu tư đã thay đổi chiến lược, danh mục đầu tư. Ưu tiên đầu tư không phải là dự án ở Hà Nội và TP HCM vì lượng hàng bất động sản cao và cao cấp là bão hòa, thay vì đó sẽ chọn địa bàn mới, đó là tại các tỉnh thành có hạ tầng giao thông thuận lợi, được kết nối bằng hệ thống đường cao tốc hay cảng biển, sân bay…  

Khoảng giữa năm nay dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua sẽ là bước ngoặt quan trọng với các đặc khu kinh tế, giá bất động sản ở đây sẽ còn biến động. Theo nhiều nhà đầu tư, cơ hội đầu tư còn rất lớn. ..Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư nên có sự tìm hiểu kỹ khi chọn sản phẩm đầu tư, cần chọn những khu đất đã có quy hoạch rõ ràng, có pháp lý đầy đủ...tránh mua đất chưa rõ quy hoạch, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi sẽ rủi ro rất lớn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close