Thiếu quy hoạch quỹ đất là điểm nghẽn phát triển nhà ở cho công nhân

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thiếu quy hoạch quỹ đất là điểm nghẽn phát triển nhà ở cho công nhân

VOV.VN - Một trong những vấn đề vướng mắc trong phát triển nhà ở cho công nhân là quỹ đất để đầu tư xây dựng.

Nhận định được đưa tại tại Hội thảo Nhà ở cho công nhân tại Khu công nghiệp, Khu chế xuất được tổ chức sáng nay (21/5) tại TPHCM.

Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý các khu công nghiệp TPHCM cho biết, hiện thành phố có khoảng 260.000 công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Do nhu cầu về chỗ ở rất lớn nên hầu hết công nhân phải thuê phòng trọ. Tuy nhiên, điều kiện sống cơ bản tại các khu nhà trọ cho công nhân thuê còn chưa đảm bảo. Trong khi đó, hiện trên địa bàn thành phố mới chỉ có 12 nhà lưu trú cho công nhân được huy động từ nhiều nguồn.

thieu quy hoach quy dat la diem nghen phat trien nha o cho cong nhan hinh 1
Ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý các khu công nghiệp TPHCM.

Theo ông Khanh, một trong các vấn đề còn vướng mắc là quỹ đất đầu tư xây dựng nhà lưu trú. Với quy định hiện hành, quỹ đất xây dựng nhà lưu trú phải nằm ngoài ranh khu công nghiệp. Điều này đòi hỏi nhà quy hoạch phải có chiến lược xây dựng quỹ đất. Đồng thời, các ngành chức năng và ngân hàng cũng cần có chính sách hỗ trợ về vốn, thủ tục cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

“Liên quan đến vấn đề này, trách nhiệm của các ngành quy hoạch, quản lý về đất đai, UBND quận huyện nơi có khu công nghiệp phải có sự phối hợp, xác định vị trí, lập thủ tục. Rồi tiếp nữa là trách nhiệm của chủ đầu tư”, ông Khanh nêu ý kiến.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM nhận định, phần lớn người lao động phải ở các khu nhà trọ tự phát, có những khu nhà trọ ọp ẹp, môi trường sống không đảm bảo. Do vậy, cần phải có quy định tiêu chuẩn xây nhà trọ cho công nhân. Trong đó, cần thành lập quỹ hỗ trợ cho các chủ nhà trọ nâng cao, xây mới các khu nhà trọ đảm bảo chất lượng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về vấn đề quỹ đất, ông Tâm mong thành phố phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động trong việc xây dựng các thiết chế văn hoá phục vụ công nhân.

thieu quy hoach quy dat la diem nghen phat trien nha o cho cong nhan hinh 2
Ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TPHCM.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phía Sở Xây dựng, ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng, hiện nay khái niệm nhà lưu trú công nhân là một thành phần trong nhà ở xã hội. Loại hình này nằm trong diện đặc biệt ưu đãi đầu tư, do đó doanh nghiệp tham gia xây dựng sẽ nhận được ưu đãi về tiền sử dụng đất, chính sách tín dụng…Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nhà cho công nhân vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn của người lao động trên địa bàn.

“Hiện nay quỹ đất triển khai nhà lưu trú công nhân có 74ha, 15 dự án đang triển khai thực hiện. Quỹ đất này thực hiện được do nỗ lực của doanh nghiệp là chủ yếu. Đây cũng là vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp”, ông Đạt cho biết./.

Giải bài toán nhà ở cho công nhân

VOV.VN - Giới chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn có thể thực hiện được nếu doanh nghiệp và cơ quan quản lý tìm được tiếng nói chung.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP