Vất vả như tìm chỗ đậu xe tại trung tâm

VOV.VN - Theo một thống kê cho thấy, hiện TP HCM có tới trên 640.000 xe ô tô cá nhân dẫn đến vấn đề thiếu chỗ đậu xe ô tô đang là tình trạng nan giải.

PC_Article_AfterShare_1

Hiện nay, nạn kẹt xe hay thiếu chỗ đậu xe ô tô đang là tình trạng nan giải. Theo một thống kê cho thấy hiện TP HCM có tới trên 640.000 xe ô tô cá nhân. Chính quyền TP HCM cho phép một số tuyến đường được đậu xe ô tô tạm dưới lòng đường có thu phí ở Quận 1 như Đông Du, Mạc Thị Bưởi, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Cư Trinh…, nhưng khách hàng phải cạnh tranh rất gay gắt và thường sau 9 giờ sáng là đã kín chỗ. Một số bãi giữ xe khác xung quanh khu vực cũng chỉ ưu tiên xe gửi tháng với mức giá giữ xe 2 triệu đồng/tháng.

Chỗ đậu xe khu trung tâm quá khan hiếm

Tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe càng khó khăn hơn trong 1 năm trở lại đây, kể từ khi Quận 1 thực hiện “mạnh tay” các quy định về lập lại trật tự đô thị khu trung tâm thành phố và có thể còn phức tạp hơn khi đường Đồng Khởi, hay Tôn Đức Thắng (Quận 1) cũng sẽ chuyển sang phố đi bộ trong thời gian tới. Có thể thấy rõ ở khu vực quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, hiện giờ người dân rất vất vả để vào khu này vui chơi, mua sắm vì không tìm được chỗ gửi xe.

vat va nhu tim cho dau xe tai trung tam hinh 1
Những bãi đỗ xe hiện đại, an toàn đang rất thiếu trong các khu căn hộ - văn phòng – trung tâm thương mại. (Hình minh họa: Shutterstock)
Bên cạnh các chỗ đậu xe khu công cộng, các chỗ đậu xe tại các khách sạn hay trung tâm thương mại đều có chỗ rất hạn chế và chỉ ưu tiên khách đến làm việc. Một số khu căn hộ có trung tâm thương mại thì còn căng thẳng hơn, bãi đậu xe phải phân chia cho cả cư dân lẫn các phương tiện vãng lai, thường thì giá giữ xe rất cao.

Theo tìm hiểu, để có một chỗ để xe trong chung cư, người dân đang phải trả trung bình hơn 1,5 triệu đồng/tháng, hoặc "mua đứt" với giá hàng trăm triệu cho đến cả tỷ đồng mà vẫn phải mỏi mòn …chờ chỗ.

Khi giá trị của những căn hộ là … chỗ đậu xe

Thực tế cho thấy, 1 chiếc xe sang nhiều khi có giá trị cao hơn cả một căn hộ. Quý xe ô tô, nhiều khách hàng không chấp nhận gửi xe bên ngoài do lo ngại vấn đề an toàn, va chạm. Khoảng cách di chuyển đến chỗ đậu xe cũng khiến họ cảm thấy “kém sang”.

PC_Article_Middle

Chị Lệ Thy - khách hàng tại Hà Nội chia sẻ: “Đã mang tiếng ở căn hộ hạng sang, thì tiện ích – dịch vụ gì cũng phải “tận cửa”. Có chiếc xe thôi mà một ngày cứ phải vài lần đội nắng đội mưa đi lấy thì theo tôi, chẳng còn gì là sang cả”.

Trước tình trạng khan hiếm chỗ đậu xe, khách hàng đang chuyển sang phương án “mua trâu được nghé”, nghĩa là mua nhà phải có chỗ đậu xe. Họ xem đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thoải mái cho gia đình không chỉ về vấn đề ở mà còn là vấn đề di chuyển. Thậm chí tại một số dự án cao cấp, dù có vị trí tốt, giá giảm thấp hơn giá thị trường, khách vẫn chê vì căn hộ không có suất đậu xe hơi.

vat va nhu tim cho dau xe tai trung tam hinh 2
Dự án The Grand Manhattan – “viên kim cương đắt giá” tại trung tâm Quận1, TP HCM được đầu tư tới 4 tầng hầm liên thông trên khu đất rộng 1,4ha. Dự án do Tập đoàn Novaland phát triển.
Thông tin tổ hợp hạng sang The Grand Manhattan tại trung tâm Quận 1 có chương trình tặng kèm 1 chỗ đậu xe nhân dịp ra mắt dự án vào tháng 10 tới đang được “truyền miệng” rất nhanh và gây sốt trong giới nhà giàu.

Theo thông tin từ thị trường, những chủ nhân “nhanh tay” sở hữu The Grand Manhattan sẽ có đặc quyền sở hữu 1 chỗ đậu xe hơi xác định. Các nhà đầu tư đánh giá cao chương trình “Tặng chỗ đậu xe” vì thiết thực, giải quyết được tình trạng khan hiếm bãi đậu xe và nhu cầu sắm xe hơi đang tiếp tục tăng rất nhanh tại TP HCM. Đây cũng được xem là một cơ hội để tăng giá trị cho một dự án khu trung tâm nhưng ít có dự án nào tại Việt Nam có thể làm được./.

CTV Lan Hương/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x