Xử lý sai phạm quản lý đất đai ở Hòa Bình: Lo ngại thành tiền lệ xấu

VOV.VN - Những sai phạm trong quản lý đất đai tại Hòa Bình cần được xử lý nghiêm. Nếu xử lý theo cách hoàn thiện hồ sơ sẽ trở thành tiền lệ xấu sau này. 

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 747 về việc kiểm tra thực hiệnthanh tra công tác quản lý sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hòa Bình (giai đoạn 2004 - 2014). Trong đó nêu rõ, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình chưa sát với thực tế, còn bất cập dẫn đến lãng phí tài nguyên, thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, dư luận đang quan tâm, sau thanh tra thì việc xử lý sai phạm như thế nào để tránh trở thành tiền lệ xấu.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh Hòa Bình có kết luận số 95 về chấp hành quy định pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với với 18 tổ chức doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có sử dụng đất trên địa bàn huyện Lương Sơn. Trong đó, cá biệt có dự án chưa được phê duyệt đã tiến hành xây dựng và quảng cáo, chào mời, rao bán trên các trang mạng như: Dự án bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái Sunset; Dự án khu nghỉ dưỡng Lotus Lakeview village; Dự án biệt thự Sunny Garden; Dự án xây dựng khu biệt thự sinh thái Garden Oasis Villas. 

Một số dự án chưa đầy đủ thủ tục vẫn được chào bán trên mạng.

Ngày 16/9/2019, UBND huyện Lương Sơn có báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra số 95. Theo đó, nhiều lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn bị kỷ luật. Các tập thể, cá nhân liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho UBND huyện Lương Sơn thực hiện chức năng quản lý nhà nước về sử dụng, quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Khắc Yến, Trưởng Phòng TN& MT huyện Lương Sơn cho biết: “Những sai phạm trong quản lý đất đai đã xảy ra rồi, chúng tôi tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo đến cấp cơ sở để giám sát chặt chẽ, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý kịp thời”.

Đến thời điểm hiện tại, việc xử lý vi phạm theo kết luận thanh của tỉnh Hòa Bình vẫn chưa thực hiện được triệt để. Nhiều công trình xây dựng không phép, lấn chiếm đất rừng chưa được dỡ bỏ. Trường hợp Công ty Cổ phần đầu tư Linh Phượng được UBND huyện Lương Sơn cho thuê gần 8ha, với thời gian 50 năm, nhưng không nộp thuế sử dụng đất từ năm 2009.

Về công tác khắc phục, trả lại hiện trạng tại các dự án vi phạm, ông Nguyễn Văn Thìn, Chánh Thanh tra huyện Lương Sơn cho biết: “Thực ra việc này đã xảy ra rồi, việc khắc phục trả lại hiện trạng thì không thể làm được, chỉ có định hướng làm thế nào cho đảm bảo quy định”.

Đất rừng đang bị nhiều dự án băm nát tại Hòa Bình.

Đến nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản chấm dứt chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch 11 dự án. Đối với 8 trường hợp xây dựng nhà nằm xen kẹt giữa khu đô thị sinh thái Việt Âu và dự án bảo vệ rừng, kết hợp du lịch sinh thái, UBND huyện Lương Sơn đang thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Một số chủ đầu tư thực hiện tiếp dự án, đang hoàn thiện trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật.

Về việc hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ vi phạm để tiếp tục thực hiện dự án liệu có đúng pháp luật, bà Phạm Thị Mơ, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho hay: “Việc này, thanh tra tỉnh đã làm đã có kết luận, Sở TN& MT trong quá trình thanh tra chỉ là đầu mối. Khi thanh tra có kết luận thì chúng tôi không thể kiến nghị ngược với thanh tra vì đã xem xét đồng ý theo hướng rà soát lại là và làm như vậy”.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại tỉnh Hòa Bình, vi phạm tại huyện Lương Sơn chỉ là điển hình. Kết luận nêu rõ, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Hòa Bình còn nhiều tồn tại, chưa sát với thực tế, còn bất cập, thiếu kiểm tra giám sát thường xuyên, dẫn đến lãng phí tài nguyên, thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước, vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

Sai phạm đã rõ, nhưng việc xử lý thế nào cho đúng pháp luật, nghiêm phép nước đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nếu xử lý theo cách hoàn thiện hồ sơ sẽ trở thành tiền lệ xấu cho vi phạm sau này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều cơ quan sai phạm liên quan dự án chung cư Tín Phong 12-View

VOV.VN -Thanh tra TP HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất, mua bán và thanh toán nền đất - căn hộ, quy hoạch... của dự án.

Chủ tịch huyện và 15 đồng phạm lãnh án tù do sai phạm đền bù đất

VOV.VN - Các bị cáo bị tuyên phạm tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều cán bộ ở Bình Thuận “bay” chức vì sai phạm về đất đai

VOV.VN -Đây là những cán bộ có sai phạm và liên đới trách nhiệm trong vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Phan Thiết.

Tin cùng chuyên mục