Nhiều cơ quan sai phạm liên quan dự án chung cư Tín Phong 12-View

VOV.VN -Thanh tra TP HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất, mua bán và thanh toán nền đất - căn hộ, quy hoạch... của dự án.

Thanh tra TP HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm, xử lý sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại phường Tân Thới Nhất, Quận 12 (tên thương mại là Dự án chung cư Tín Phong 12 – View) do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại xây dựng Tín Phong (Công ty Tín Phong) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Thanh tra TP HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất, mua bán và thanh toán nền đất - căn hộ, quy hoạch - điều chỉnh quy hoạch,… của các cơ quan, đơn vị liên quan tại dự án này trong giai đoạn bắt đầu thực hiện dự án đến tháng 9/2018.

Hai Block 18 tầng của Dự án chung cư Tín Phong 12 – View.

Tại kết luận Thanh tra này, Thanh tra TP HCM chỉ rõ những sai phạm về nghĩa vụ tài chính sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tại dự án Dự án chung cư Tín Phong 12 – View thuộc về trách nhiệm của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM tại thời điểm đó. 

Bên cạnh đó, việc chậm thanh toán gần 2,5 tỷ đồng của 2 hợp đồng mua 60 căn hộ chung cư của Công ty Công ích Quận 12 với Công ty Tín Phong và việc chấp hành pháp luật về xây dựng chung cư tại dự án thì tại hạng mục xây dựng chung cư 5 tầng, Công ty Tín Phong chưa thực hiện "Biên bản nghiệm thu hiện trạng công trình" và "Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 03 tầng 60 căn hộ" cho hộ dân tái định cư trước khi đưa vào sử dụng là chưa đúng với quy định của Nhà nước cũng được Thanh tra TP chỉ rõ những trách nhiệm này đều thuộc về Công ty Tín Phong.

Riêng về xây dựng 2 chung cư A và B (chung cư 18 tầng) tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View, qua kết quả kiểm tra hiện trạng ngày 28/11/2018 của Thanh tra TP thì vẫn tồn tại hạng mục “hồ nước mặt” (tại vị trí quy hoạch khu Công viên cây xanh - Thể dục thể thao) giữa 2 Block chung cư A và B, việc này cho thấy Quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/7/ 2013 của UBND TP chưa được triển khai thực hiện, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND Quận 12 tại thời điểm năm 2014 và thời điểm năm 2018. Ngoài ra, qua kiểm tra hiện trạng thì hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 được xây dựng chưa đúng thiết kế được duyệt và cũng chưa được khắc phục.

Kết luận Thanh tra của Thanh tra TP HCM cũng chỉ ra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng tại thời điểm về việc Thành phố mua lại 20% quỹ căn hộ tại chung cư 18 tầng của Dự án chung cư Tín Phong 12 – View để phục vụ tái định cư là không chặt chẽ theo Chỉ thị 24/2004 ngày 31/8/2004 của UBND TP, bởi Công ty Tín Phong đã bán cho UBND Quận 12 vượt tỷ lệ 10% quỹ đất ở hoặc 20% quỹ nhà ở theo quy định của UBND TP.

Từ những sai phạm trên của các bên liên quan tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View, Chánh Thanh tra TPHCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo (đã được Phó Chủ tịch UBND TP chấp thuận tại Văn bản số 2443 ngày 20 tháng 6 năm 2019) đề nghị Giám đốc Công ty Tín Phong liên hệ các đơn vị chức năng và UBND Quận 12 thực hiện nghiệm thu hiện trạng, nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng chung cư 5 tầng theo quy định và triển khai nghiên Quyết định cưỡng chế số 3607 ngày 4/ 7/2013 của UBND TP cũng như phối hợp với Công ty Công ích Quận 12 tiến hành thanh lý 03 hợp đồng mua nền đất, căn hộ chung cư.  

Ngoài ra, Thanh tra TP cũng đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm được nêu trong kết quả thanh tra và đề nghị Sở Xây dựng kiểm điểm và xử lý trách nhiệm do báo cáo UBND TP việc Công ty Tin Phong bán 20% quỹ căn hộ theo giá thương mại không phù hợp thực tế phát sinh và kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chưa thi hành Quyết định số 3607 ngày 4/7/2013 của UBND TP cũng như tổ chức kiểm tra việc tuân thủ các quy định về xây dựng đối với hạng mục tầng hầm để xe, tầng 1, 2 tại dự án.

Riêng UBND Quận 12, Thanh tra TP đề nghị khẩn trương hoàn thiện thủ tục cấp 60 giấy chứng nhận quyền sử dụng cần hộ cho các hộ dân tại dự án chung cư Tín Phong 12 – View./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dự án sai phạm, người mua nhà vẫn được rút hồ sơ để làm “sổ đỏ“

Với những dự án sai phạm, người mua nhà vẫn có thể tự rút hồ sơ đi làm sổ đỏ khi đã chứng minh thanh toán hết tiền nhà với chủ đầu tư.

Choáng với số tiền thu hồi từ các dự án sai phạm

VOV.VN -Theo thanh tra Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2016 đã thu hồi hơn 500 tỷ từ các dự án xây dựng sai phạm.

Cận cảnh các dự án sai phạm liên quan đến đất đai trong vụ án SAGRI

VOV.VN - Đây là vụ án liên quan đến ông Lê Tấn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - SAGRI.

Tin cùng chuyên mục