Xử phạt doanh nghiệp xây dựng không phép trong vịnh Nha Trang

Xử phạt doanh nghiệp xây dựng không phép trong vịnh Nha Trang

VOV.VN - Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng do xây dựng công trình không có giấy phép...

UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang, chủ đầu tư dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm do công ty này xây dựng công trình không có giấy phép trên đảo Hòn Tằm, vịnh Nha Trang.

Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa vừa tiến hành kiểm tra những vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường, xây dựng tại đảo Hòn Tằm. Đây là khu vực nằm trong Khu du lịch Hòn Tằm, một khu nghỉ dưỡng cao cấp nằm trong vịnh Nha Trang do Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang làm chủ đầu tư.

xu phat doanh nghiep xay dung khong phep trong vinh nha trang hinh 1
Việc xây dựng làm ảnh hưởng môi trường sinh thái vịnh Nha Trang.

Đoàn kiểm tra xác định chủ đầu tư đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm không có giấy phép xây dựng và không có trong Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh năm 2018.

Ngoài san ủi, chủ đầu tư đang xây dựng các chòi nghỉ với diện tích hơn 25 m2 mỗi chòi và xây dựng một phần móng của khu khách sạn cao tầng. Ông Phạm Minh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty Hòn Tằm biển Nha Trang thừa nhận việc xây dựng các công trình trên đều chưa được cấp phép và hiện đã dừng thi công theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

"Các công trình hiện nay đã cho dừng lại hết. Do nóng lòng cải tạo cảnh quan môi trường phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty nên chúng tôi mới làm. Có mấy cái chòi, mỗi cái chòi 25m2, đã làm đến khung, trụ thép, bê tông với 2 bờ kè trên núi để ngăn đất đá. Còn khu bên phía Bắc là khu khách sạn đã xong một phần móng, tỉnh đã yêu cầu dừng thì dừng từ đó đến nay" - ông Phạm Minh Nhựt cho biết.

xu phat doanh nghiep xay dung khong phep trong vinh nha trang hinh 2
Công trình xây dựng sai phạm tại đảo Hòn Tằm.

Theo Ban Quản lý vịnh Nha Trang, việc xây dựng các công trình tại đảo Hòn Tằm đã làm đất đá tràn xuống biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái vùng biển khu vực này. Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng. Một phần bùn đất chảy tràn khu vực xung quanh, có nguy cơ gây ô nhiễm cục bộ vùng nước sát đảo.

UBND thành phố Nha Trang đã xử phạt và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, hết thời hạn này, nếu không có giấy phép xây dựng thì bắt buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

"Qua kiểm tra, đối chiếu, đợt trước Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang đã bị phạt 7,5 triệu vì sai lệch cột mốc. Bây giờ, họ xây dựng thêm mấy cái không phép thì tiếp tục phạt. Thủ tục buộc phải có giấy phép mà họ xây không có giấy phép thì phạt theo quy định của Nghị định 139 thì khung phạt 40 triệu đồng. Theo quy định, họ được quyền 60 ngày để làm thủ tục cấp phép. Sở Xây dựng trong vòng 60 ngày mà không cấp thì họ buộc phải khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm"- ông Nguyễn Sỹ Khánh cho hay /.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close