Mỹ và EU công bố đạt thỏa thuận về thịt bò tại Nhà Trắng

Mỹ và EU công bố đạt thỏa thuận về thịt bò tại Nhà Trắng

VOV.VN - Đại diện Thương mại Mỹ và Đại sứ châu Âu tại Mỹ đã ký một thỏa thuận để tăng lượng thịt bò Mỹ có thể được nhập khẩu vào thị trường EU.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố một thỏa thuận mở cho Liên minh châu Âu để xuất khẩu thêm thịt bò sau khi vấp phải yêu cầu gia tăng hạn ngạch từ các quốc gia khác vào đầu năm 2019. 

Theo đó, ngày 2/8, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ châu Âu tại Mỹ đã ký một thỏa thuận để tăng lượng thịt bò Mỹ có thể được nhập khẩu vào thị trường EU.

Như vậy, người nông dân Mỹ sẽ được hưởng gần 80%, tương đương 35.000 tấn - hạn ngạch hàng năm của EU đối với thịt bò không có hormone trong 7 năm, với mức phân bổ ban đầu khoảng 40%.

my va eu cong bo dat thoa thuan ve thit bo tai nha trang hinh 1
Mỹ và EU đã đạt thỏa thuận về thịt bò tại Nhà Trắng (Ảnh minh họa: KT)

Chính quyền Mỹ đã bảo đảm quyền tiếp cận nhiều hơn vào thị trường thịt bò của Liên minh châu Âu sau khi khối này thuyết phục Australia, Argentina và Uruguay nhượng lại số lượng hạn ngạch nhập khẩu. 

Hạn ngạch thịt bò được thiết lập từ một thập kỷ trước để giải quyết tranh chấp xuyên Đại Tây Dương về lệnh cấm thịt của EU đối với gia súc có hormone tăng trưởng. Các quy định của WTO yêu cầu khối lượng phải được cung cấp cho các quốc gia khác xuất khẩu thịt bò và Australia, Argentina và Uruguay dần thay thế Mỹ trở thành nhà cung cấp lớn nhất.

Thông báo thương mại này được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump có mâu thuẫn với châu Âu về một số vấn đề thương mại, đặc biệt là với Pháp. Chính quyền Mỹ đe dọa sẽ đánh thuế rượu vang Pháp sau khi nước đó áp thuế lên các công ty công nghệ có ảnh hưởng lớn đến các công ty Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close