Dịch tả lợn Châu phi gây thiệt hại gần 7 tỉ đồng ở Hậu Giang

Dịch tả lợn Châu phi gây thiệt hại gần 7 tỉ đồng ở Hậu Giang

VOV.VN - Dịch tả lợn Châu Phi hoành hành hơn 1 tháng qua đã gây nhiều thiệt hại cho nông dân tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh ghi nhận 54 điểm có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 5 huyện, thị xã trong tỉnh, với tổng số lợn chết và bị tiêu hủy gần 2.600 con, ước thiệt hại gần 7 tỉ đồng.

dich ta lon chau phi gay thiet hai gan 7 ti dong o hau giang hinh 1
Việc tìm địa điểm để tiêu hủy lợn mắc bệnh cũng là vấn đề nan giải.

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang, cùng các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và chính quyền địa phương đã tích cực triển khai nhiều công việc trong phòng, chống và khắc phục hậu quả khi có ổ dịch xảy ra.

Cụ thể, ngành chăn nuôi và thú y các cấp đã phối hợp chặt với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh và chết; Thành lập nhiều chốt để giám sát chặt tình hình vận chuyển động vật và sản phẩm động vật, trong đó trọng tâm là tại hai chốt trên tuyến Quốc lộ 61C.

Cùng với đó, lập nhiều chốt tiêu độc khử trùng người và phương tiện khi ra, vào vùng có ổ dịch xảy ra, cũng như tiêu độc chuồng trại có lợn mắc bệnh và tại một số chợ; Thường xuyên giám sát chặt tại các cơ sở giết mổ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người chăn nuôi biết được sự nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi mà có giải pháp chủ động phòng, chống nhằm bảo vệ tài sản của mình.

Tuy nhiên, do hệ thống kênh, rạch chằng chịt một số địa phương trong tỉnh đang gặp khó trong việc kiểm soát các phương tiện vận chuyển tiêu thụ lợn, mặt khác khi phải tiêu hủy lợn mắc bệnh với số lượng lớn thì việc tìm nơi đào hố chôn lấp, tiêu hủy lợn cũng là vấn đề nan giải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close