Diễn đàn Davos mùa Hè 2019 bàn về đồng điện tử Libra

Diễn đàn Davos mùa Hè 2019 bàn về đồng điện tử Libra

VOV.VN - Một trong những nội dung được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Davos mùa Hè 2019 đang diễn ra tại Trung Quốc là đồng tiền Libra của Facebook.

Diễn đàn Davos mùa Hè 2019 đang diễn ra tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc từ ngày 1-3/7. Một trong những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận là đồng tiền Libra của Facebook.

dien dan davos mua he 2019 ban ve dong dien tu libra hinh 1
Một trong những nội dung được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Davos mùa Hè 2019 đang diễn ra tại Trung Quốc là đồng tiền Libra của Facebook. (Ảnh minh họa: KT)

Một cuộc tranh luận đã diễn ra xoay quanh đồng tiền Libra có thể được Facebook phát hành vào năm tới. Có ý kiến cho rằng, đây là "đồng tiền siêu chủ quyền", thậm trí có người coi đây là hình hài ban đầu của "Ngân hàng Trung ương Thế giới".

Trong khi đó, Nguyên Phó Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Chu Dân cho rằng, đồng tiền này sẽ tạo ra thách thức lớn đối với hệ thống tiền tệ phân tán toàn cầu hiện nay, đặc biệt là USD.

“Đồng tiền này đang thách thức hệ thống tiền tệ, hệ thống tài chính và hệ thống dự trữ tiền tệ thế giới hiện hành. Điều này là rất rõ ràng. Do vậy, đối với sự việc này, tất cả chúng ta, bao gồm cả ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại các quốc gia, đặc biệt là cả Trung Quốc, đều không thể xem thường”, ông Chu Dân nhấn mạnh.

Theo ông, xuất phát điểm của đồng tiền Libra là chi trả, song điều khác biệt lớn nhất là nó đã mang trong mình khái niệm về "rổ tiền tệ xuyên quốc gia" và có tính toàn cầu.

Cũng có những doanh nghiệp hào hứng trước đồng tiền mới này, bởi cho rằng Libra đem lại nguồn sinh khí mới cho tiền mật mã. Cùng với đó là những dự đoán về việc nếu đồng tiền vận hành thành công, sẽ tác động không nhỏ tới lĩnh vực ngân hàng.

Ông Hoàng Nghị, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc nhận định: "Mạng internet đã thay đổi sinh thái tài chính, tư duy internet đã tạo nên thách thức lớn đối với ngành ngân hàng truyền thống, sau này là chuỗi khối, điện toán đám mây, dữ liệu lớn, thách thức càng lớn hơn. Nếu Libra thành công, đó sẽ không còn là thách thức, mà là sự đảo lộn đối với ngành tài chính"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close