Diễn đàn VOF 2017 tạo động lực mới vun đắp tương lai chung

VOV.VN - Diễn đàn tập trung ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm xây dựng tương lai chung khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, sáng nay (6/11), Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC đã chính thức được khai mạc tại trường Đại học Đà Nẵng. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 120 đại biểu đại diện cho thanh niên, sinh viên ưu tú của 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó Việt Nam có 17 đại biểu.

Đây là cơ hội để các bạn trẻ sẽ có cơ hội giao lưu kết nối, được tham dự vào các hoạt động của sự kiện quan trọng của APEC như Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Hội nghị hội đồng tư vấn kinh doanh APEC…

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 (VOF 2017) sẽ tập trung vào 2 ưu tiên: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai chung trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

dien dan vof 2017 tao dong luc moi vun dap tuong lai chung hinh 1
Giới trẻ của APEC là chính là chủ thể của sự giao thoa 
giữa các nền kinh tế.
Phát biểu trong phiên khai mạc, ông James Soh, đồng Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo Tiếng nói APEC nhấn mạnh, chủ đề “Tạo động lực, cùng vun đắp tương lai chung” do nền kinh tế chủ nhà lựa chọn hoàn toàn phù hợp với thế hệ trẻ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Khi thanh niên phát huy sự sáng tạo, tính năng động và được nuôi dưỡng theo đúng hướng, họ chính là động lực tương lai của mỗi quốc gia. Khi thế giới ngày càng gắn kết, tương lai của chúng ta hòa quyện đan xen với nhau. Các nhà lãnh đao trẻ của 21 nền kinh tế thành viên sẽ phải nhìn nhận chúng ta có chung một tương lai”, ông James Soh cho biết.

Chưa bao giờ, APEC lại đứng trước nhiều thời cơ và thách thức như hiện nay. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học công nghệ khiến con người xích gần nhau hơn, gắn kết và hiểu biết nhiều hơn. Giới trẻ của APEC là chính là chủ thể của sự giao thoa giữa các nền kinh tế, các nền văn hóa đó.

Nhưng bên cạnh những cơ hội là những thách thức đa chiều, nhất là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cạnh tranh địa chính trị, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, bất bình đẳng, nghèo đói, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đều ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển bền vững và bao trùm.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC chính là cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC đóng góp những tiếng nói chung với các nhà lãnh đạo APEC để giải quyết các thách thức của khu vực.

Kể từ khi gia nhập APEC vào năm 1998, Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng và có những đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực kinh tế thương mại và nhiều hợp tác khác, trong đó có hợp tác thanh niên.

Là nước chủ nhà của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC, Việt Nam mong đợi các đại diện trẻ của Việt Nam sẽ cùng với các đại diện trẻ của APEC thảo luận và đưa ra các sáng kiến đề xuất có giá trị, đồng thời đại diện cho hình ảnh của Việt Nam quảng bá ra thế giới.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Nguyễn Long Hải, Phó Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, trưởng ban Tổ chức của Diễn đàn Tiếng nói APEC nước chủ nhà Việt Nam cho rằng, thông qua việc đăng cai Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC nhân Tuần lễ Cấp cao APEC, ban tổ chức mong muốn thể hiện sự tham gia tích cực và hiệu quả của Việt Nam trong APEC.

“Thông qua hoạt động này, ban tổ chức muốn thể hiện vai trò của thanh niên Việt Nam cũng như khả năng tham gia tích cực của tuổi trẻ Việt Nam trong các vấn đề của quốc tế. Hoạt động này cũng là dịp để thanh niên Việt Nam giao lưu, kết nối với bạn bè quốc tế, thông qua đó quảng bá hình ảnh của Việt Nam tươi đẹp, yêu chuộng hòa bình, tuổi trẻ Việt Nam thân thiện, mến khách”, ông Hải cho biết.

Thay mặt 17 đại diện của Đoàn Thanh niên Việt Nam tham gia Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC, bạn Lê Huy Tùng, đại biểu của tỉnh Sơn La cho biết, việc tham gia vào Diễn đàn là thể hiện trách nhiệm của thanh niên Việt nam đối với các vấn đề của khu vực và quốc tế.

“Khi tham gia VOF, các đoàn viên đều suy nghĩ đến trách nhiệm của thanh niên Việt Nam, về vai trò của Việt Nam, về tương lai của Việt Nam trong khu vực APEC cũng như trên toàn cầu”, Tùng cho biết.

Được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia năm 1998, nhưng phải đến năm 2004, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC mới được đưa vào chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC hàng năm, do Ban Thư ký Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (Trụ sở tại Singapore) chủ trì, phối hợp với các chủ nhà APEC tổ chức.

Mục tiêu của Diễn đàn là tăng cường hiểu biết về các mục tiêu và mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên các nền kinh tế APEC. Đồng thời, diễn đàn tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề thanh niên lên các nhà lãnh đạo, từ đó cùng chung tay thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai trong khu vực châu Á  - Thái Bình Dương.

Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 diễn ra nhiều hoạt động quan trọng gồm Lễ khai mạc Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017; hội thảo thanh niên APEC; hoạt động cộng đồng và tham quan; tham dự một số hoạt động của Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017. Dự kiến Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 sẽ bế mạc vào ngày 11/11./.

APEC và dấu ấn Việt Nam

VOV.VN - Là diễn đàn kinh tế mở, nhiệm vụ của APEC là đảm bảo sự thông thương xuyên biên giới dễ dàng với mọi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đi lại của mọi người.

Nhóm PV APEC/VOV
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hiện trường vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại Crimea
VOV.VN - Đã có 19 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng tại trường cao đẳng ở Kerch, Crimea ngày 17/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x