Diện mạo mới từ dự án cấp điện cho đồng bào Khmer Trà Vinh

VOV.VN - Mong chờ điện lưới quốc gia từ lâu, bây giờ nhiều hộ dân Khmer ở Trà Vinh được dùng điện trong niềm hạnh phúc ngỡ ngàng.

Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh” giai đoạn 1 được khởi công tháng 07/2011 và hoàn thành năm 2012, đến nay đã bước vào giai đoạn 3. Qua 3 giai đoạn Dự án này sẽ cấp điện cho 34.934 hộ dân, với tổng số tiền đầu tư 447,86 tỷ đồng. Mong chờ điện lưới quốc gia từ lâu, bây giờ nhiều hộ dân Khmer ở Trà Vinh được dùng điện trong niềm hạnh phúc ngỡ ngàng. Ước mơ cháy bỏng của họ đã trở thành hiện thực.

dien mao moi tu du an cap dien cho dong bao khmer tra vinh hinh 1
Hộ nông dân Thạch Hiếu, ấp Ba Sát đang dùng điện để cư xẻ gổ đóng bàn

Diện mạo mới của vùng quê, đổi thay nhờ có điện

Với 141 ngôi chùa theo kiến trúc Khmer cổ, cùng nhiều dân tộc sinh sống và trên 30% dân số là người Khmer đã tạo nên nét văn hóa độc đáo của tỉnh Trà Vinh. Cuộc sống thanh bình, hiền hòa của người dân nơi đây trở nên sôi động, sức sống và diện mạo đổi thay từng ngày hơn kể từ khi có điện lưới quốc gia.

Trên con đường trải bê tông thẳng tắp, phủ kín một màu xanh của cánh đồng lúa dẫn chúng tôi đến ấp Ba Sát thuộc xã Đôn Châu, huyện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. Ngay từ con đường dẫn vào trụ sở ấp, ông Thạch Hiếu, 57 tuổi người dân ấp Ba Sát cho biết: Gia đình tui sống bằng nghề làm ruộng trồng lúa, trước đây chưa có điện lưới phải sử dụng điện phụ hơi (kéo nhờ), chỉ thắp sáng không sản xuất được, điện lưới kéo về năm 2013, tui làm thêm nghề mộc: đóng gường, làm bàn ghế và tất cả khâu từ cưa, bào, đục, xẻ gỗ… hầu hết đều sử dụng điện, hiệu quả công việc tăng rõ rệt và cuộc sống được cải thiện hàng ngày.

Ba Sát là ấp có 389 hộ dân, hầu hết là người Khmer với 1.215 nhân khẩu. Qua 3 giai đoạn của dự án cấp điện các hộ dân Khmer, đến nay điện lưới đã phủ kín 1 ấp vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer, toàn ấp đã có trên 99% hộ dân có điện, Ông Thạch Tuấn, 55 tuổi, Trưởng BND ấp Ba Sát hồ hởi cho biết toàn ấp hiện nay chỉ còn 02 hộ chưa có điện do ở sâu trong đồng ruộng.

Trước đây khi chưa có dự án này, phần nhiều hộ dân sử dụng điện câu đuôi, chất lượng điện áp không đảm bảo, giá cao, người dân không thể dùng điện tưới tiêu phục vụ sản xuất được, nhờ dự án cấp điện cho đồng bào Khmer kéo về chất lượng điện tốt hơn, người dân biết sử dụng điện phục vụ vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, đến nay toàn ấp có trên 500 con bò, hầu hết hộ dân đều dùng điện tưới tiêu và chăn nuôi bò, heo, do đó hiệu quả và năng suất lao động tăng nhanh, nên đời sống hiện nay của người dân từng bước đổi thay.

Rời Đôn Châu, đến Đông Hải, huyện Duyên Hải rộn ràng đang chuẩn bị cho vụ nuôi tôm mới. Toàn xã với 2.073 hộ dân và 8.690 nhân khẩu, các hộ dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Qua triển khai dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu đồng bào Khmer (3 giai đoạn) trên địa bàn xã có 558 hộ dân được cấp điện và tổng vốn đầu tư 8,9 tỷ đồng. Kết quả nâng tỷ lệ số hộ dân có điện từ 90,04% (năm 2011), đến nay đã đạt 98,4%.

Trao đổi với tôi ông Ngô Văn Phil, Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết, có điện mà nhiều hộ dân khá lên nhờ nuôi trồng thủy sản và sử dụng điện trong chăn nuôi, tưới tiêu hoa màu ... Hy vọng rằng sắp tới đây khi triển khai dự án thành phần cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Trà Vinh (DPL3) trên địa bàn xã hoàn thành vào cuối năm 2015, toàn xã có gần 500 hộ được cấp điện, để nuôi tôm và mở rộng quy mô sản xuất lên đến gần 500 ha, chắc chắn rằng sẽ có nhiều hộ dân vươn lên “làm giàu”.

Nỗ lực trong việc cấp điện đến các hộ dân đồng bào Khmer

Để đưa điện lưới quốc gia về nông thôn tạo động lực phát triển kinh tế, thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất nông nghiệp, phục vụ đồng bào dân tộc Khmer.  Đây là định hướng và chủ trương lớn của EVN, EVN SPC và tỉnh Trà Vinh, là một trong 03 tỉnh (Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu) được thụ hưởng rất nhiều qua dự án này.

Dự án “Cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu là đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh”. Dự án này gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 có mức đầu tư 213 tỷ đồng đã được hoàn thành vào năm 2012, cấp điện cho 18.589 hộ dân. Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 148 tỷ đồng, cấp điện cho 10.039 hộ dân, hoàn thành năm 2014; giai đoạn 3 đang triển khai thi công dự kiến hoàn thành trong quý I/2016, với tổng mức đầu tư 86,86 tỷ đồng cấp điện cho 6.306 hộ.

dien mao moi tu du an cap dien cho dong bao khmer tra vinh hinh 2
Công nhân Điện lực Duyên Hải lắp đặt điện kế cho các hộ dân thuộc dự án Kmer giai đoạn 2

Sau khi hoàn thành, về cơ bản, hầu hết các hộ dân trong tỉnh có điện lưới quốc gia, dự kiến số hộ dân Khmer có điện trong toàn tỉnh sẽ đạt tỉ lệ trên 97,41%. Ngoài ra để hoàn thiện cấp điện phục vụ các hộ dân vùng nông thôn nuôi trồng thủy sản, Công ty Điện lực Trà Vinh còn triển khai dự án thành phần cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp tỉnh Trà Vinh (DPL3), với tổng vốn đầu tư 103 tỷ đồng, phục vụ cho 5.779 hộ dân nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Hũu Thảo- Phó Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh chia sẻ: Đây là dự án của "Ý đảng lòng dân" và trong thời gian qua tỉnh Trà Vinh được sự quan tâm hỗ trợ có hiệu quả của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), nhất là dự án cấp điện cho hộ dân đồng bào Khmer qua 3 giai đoạn và một số dự án nông thôn khác. Việc triển khai hoàn thành dự án này đã nâng số hộ sử dụng điện của Trà Vinh đến nay đạt trên 98%, qua đó góp phần xóa dần tình trạng sử dụng điện câu nối đuôi không đảm bảo an toàn, nâng chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn, tạo sự gắn kết giữa các miền và thành phân dân tộc của tỉnh. Sắp tới, đề nghị ngành điện đẩy nhanh tiến độ thi công dự án này thuộc giai đoạn 3, đóng điện, lắp nhánh rẽ, công tơ và tạo điều kiện cho môt số hộ dân Khmer có điện sử dụng nhân dịp lễ hội Ok Om Bok, tổ chức vào cuối tháng 11/2015.

Dự án cung cấp điện cho các hộ dân chưa có điện, chủ yếu đồng bào dân tộc Khmer là rất cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh. Ngành điện từng bước chấp cánh cho những “ước mơ” có điện của người dân thành hiện thực, đưa cuộc sống ổn định, xóa bỏ dần khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc./.

CTV Huy Hoàng/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Áp thấp nhiệt đới ở vịnh Bắc bộ
VOV.VN - Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc mỗi giờ đi được 5-10km.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x