Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ

VOV.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh rượu.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP trong đó sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu.

Trong đó, Nghị định bổ sung Chương IIa vào sau Chương II kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. Cụ thể, bổ sung quy định điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ gồm: Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Bổ sung quy định về điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. (Ảnh minh họa: KT)

Nghị định cũng bổ sung quy định điều kiện nhập khẩu rượu có độ cồn dưới 5,5 độ: Đáp ứng các điều kiện quy định nêu trên; rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế; phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt trụ sở chính trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Ngoài ra, Nghị định quy định điều kiện bán rượu có độ cồn dưới 5,5 độ gồm: Đáp ứng các điều kiện nêu trên; đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

Nghị định 17/2020/NĐ-CP nêu rõ: Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với UBND cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất./.

PV/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghị định 100 không trái luật, giảm đáng kể TNGT mỗi ngày

VOV.VN - Sau 10 ngày thực thi Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử lý lái xe uống rượu bia lái xe, số người tử vong do TNGT đã giảm mỗi ngày giảm đáng kể.

Ông Khuất Việt Hùng: Không để Nghị định 100 “đầu voi, đuôi chuột“

VOV.VN - Việc triển khai Nghị định 100 bước đầu có thể nói là thành công nhưng để duy trì hiệu quả lâu dài còn nhiều việc phải làm...

Thói quen uống rượu của người vùng cao “cúi chào” Nghị định 100

VOV.VN - "Uống rượu say lái xe nguy hiểm lắm. Bây giờ Chính phủ có quy định cấm lái xe khi đã uống rượu, nếu vi phạm sẽ phạt, tôi thấy đúng lắm".

Tài xế “sợ” nghị định 100, ngày càng ít uống rượu bia

VOV.VN -Sau gần nửa tháng kể từ ngày Nghị định 100 của Chính phủ về việc hạn chế tác hại rượu bia có hiệu lực, người dân chấp hành ngày một đầy đủ hơn.

10 ngày sau khi Nghị định 100 có hiệu lực

VOV.VN - Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia và Nghị định 100 đã khởi đầu cho câu chuyện đường dài về thay đổi văn hóa khi tham gia giao thông.

Nhờ Nghị định 100, tai nạn giảm sâu sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán?

VOV.VN -Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, số vụ tai nạn, người chết và bị thương do tai nạn giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý đã giảm sâu so với 2019.

Tin cùng chuyên mục