DN thiết bị bay không người lái của Trung Quốc có thể bị loại khỏi Mỹ

VOV.VN -Sau Huawei, 1 công ty công nghệ khác trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái của Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu tiếp theo bị loại ra khỏi Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ mới đây đã đưa ra cảnh báo nguy cơ về thông tin của các thiết bị không người lái của Trung Quốc. Ngay sau đó, Công ty công nghệ DJI - doanh nghiệp sản xuất thiết bị không người lái tiêu dùng lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Sau Huawei, một công ty công nghệ khác trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái của Trung Quốc có thể trở thành mục tiêu tiếp theo bị loại ra khỏi thị trường Mỹ.

Một thiết bị bay không người lái của DJI (Ảnh minh hoạ: KT)

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ nêu rõ, các sản phẩm máy bay không người lái của Trung Quốc "tiềm ẩn nguy cơ về thông tin" bởi các sản phẩm này "chứa các thành phần có thể gây hại cho dữ liệu khi chia sẻ thông tin trên một máy chủ mà bên ngoài công ty sản xuất có thể truy cập".

Mặc dù phía Mỹ không nêu tên của nhà sản xuất cụ thể nào, nhưng theo phân tích, mục tiêu rất có thể là Công ty công nghệ DJI, doanh nghiệp có tới gần 80% số thiết bị không người lái được sử dụng ở Bắc Mỹ, gồm Mỹ và Canada, có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Phía Mỹ lo ngại thiết bị không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể chuyển những dữ liệu nhạy cảm tới các nhà sản xuất ở Trung Quốc mà qua đó Chính phủ nước này đồng thời có thể tiếp cận.

Ngày 21/5, công ty DJI đã ra tuyên bố phủ nhận những cáo buộc của Mỹ, đồng thời khẳng định, công ty này luôn đảm bảo cho khách hàng quyền kiểm soát “đầy đủ và hoàn toàn” cách thức dữ liệu được thu thập, lưu trữ và truyền phát.

Trong một bình luận, tờ Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc cho rằng, cảnh báo nguy cơ an toàn thông tin thiết bị bay không người lái là con bài tiếp theo của Mỹ sau lệnh cấm đối với Huawei, nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Được biết, Công ty công nghệ DJI của Trung Quốc là doanh nghiệp sản xuất thiết bị không người lái tiêu dùng lớn nhất thế giới, nổi tiếng với sản phẩm mang thương hiệu Phantom. Hiện thiết bị không người lái của DJI chiếm hơn 70% thị phần toàn cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lệnh cấm Huawei phủ bóng đen lên đàm phán thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Triển vọng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang rất u tối sau khi chính quyền Tổng thống Trump cấm hãng Huawei mua công nghệ Mỹ.

Huawei và 70 chi nhánh bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại

VOV.VN - Theo quyết định này, Huawei sẽ phải cần có giấy phép từ chính phủ Mỹ để có thể mua các công nghệ của Mỹ.

Huawei phản pháo gay gắt khi bị Mỹ "cấm cửa"

VOV.VN - Huawei khẳng định việc Mỹ cấm cửa tập đoàn này sẽ chỉ làm tổn thương người Mỹ và khiến Washington bị bỏ lại khi thế giới triển khai công nghệ 5G.

Đòn đánh vào Huawei (Trung Quốc) có thể phản lại chính các hãng Mỹ

VOV.VN - Nếu Washington cố gắng chặn việc xuất khẩu hàng công nghệ sang các hãng Trung Quốc như Huawei, các công ty Mỹ có thể đối diện tương lai bất định.

Google cắt đứt quan hệ với Huawei

VOV.VN - Google được cho là sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei, động thái có thể tác động rất lớn tới các thiết bị của công ty Trung Quốc.

Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cho Huawei

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đã bất ngờ tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cho tới giữa tháng 8/2019.

Tin cùng chuyên mục