Doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy sự hợp tác và phát triển

Doanh nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy sự hợp tác và phát triển

VOV.VN - Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ là một trong những hoạt động nhằm kiến tạo và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước.

Ngày 10/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham) tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ: Kỷ niệm 25 năm thương mại và đầu tư”. Tham dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 250 đại diện Chính phủ và lãnh đạo ngành của hai quốc gia. 

doanh nghiep viet nam-hoa ky thuc day su hop tac va phat trien hinh 1
Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ. 

Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong giai đoạn này, hai nước đã tăng cường đáng kể mối quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh. Bình thường hóa mối quan hệ kinh tế được tiếp nối bằng việc khôi phục quan hệ ngoại giao năm 1995, ký kết hiệp định thương mại song phương năm 2000 và Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO). 

Những cột mốc quan trọng này đã làm thay đổi mối quan hệ song phương, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ tại Việt Nam. Theo đó, thương mại hàng hóa song phương tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2000 lên 59 tỷ USD năm 2018 và Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ, còn Hoa Kỳ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch AmCham Natasha Ansell cho biết: “Các công ty của Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD tại Việt Nam, tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo việc làm chất lượng cho lao động Việt Nam và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ. Các công ty của Hoa Kỳ rất quan tâm đến sự thành công tiếp nối của Việt Nam và AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ để phát triển khu vực tư nhân tại đây”. 

Bày tỏ sự quan tâm về thị trường Việt Nam, ông Charles Freeman, Phó Chủ tịch cấp cao châu Á tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Các thành viên của Hoa Kỳ rất quan tâm vào Việt Nam và đầy lạc quan về tiềm năng phát triển của thị trường này. Chúng tôi tin rằng, mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ và Việt Nam là có một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên”. 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao và cảm ơn sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong chặng đường 25 năm qua. 

Phó Thủ tướng khẳng định, nền kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ luôn bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có những mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày, đồ gỗ… thì Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam những dự án công nghệ cao, trong đó phải kể đến những dự án năng lượng hay các hợp đồng mua máy bay rất lớn. 

doanh nghiep viet nam-hoa ky thuc day su hop tac va phat trien hinh 2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các dự án đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã và đang đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Qua đó, góp phần nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, tạo việc làm và mang lại thịnh vượng cho người dân Việt Nam cũng như lợi ích cho doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ. 

“Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Đặc biệt những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh tại Việt Nam và mong muốn cùng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, kết cấu hạ tầng, tài chính ngân hàng, du lịch, công nghệ cao”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ được tổ chức là một trong những hoạt động nhằm kiến tạo và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước, đồng thời, là nỗ lực kết nối để phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới. Phó Thủ tướng tin tưởng, với nỗ lực và quan tâm của Chính phủ 2 nước cũng như sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close