Doanh nghiệp vùng ĐBSCL đang rất lợi thế tiếp cận thị trường CPTPP

Doanh nghiệp vùng ĐBSCL đang rất lợi thế tiếp cận thị trường CPTPP

VOV.VN - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh dự và chỉ đạo Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định CPTPP tại Cần Thơ.

Hôm nay (21/3), tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế (Bộ Công Thương) phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị liên ngành triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phát triển thị trường các nhóm ngành hàng.

doanh nghiep vung dbscl dang rat loi the tiep can thi truong cptpp hinh 1
Các doanh nghiệp ĐBSCL đối thoại tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong 8 năm qua (2011 - 2018), thị trường xuất khẩu đã được mở rộng cả về quy mô thị trường và cơ cấu thị trường xuất khẩu, do vậy, việc chủ động tham gia, đàm phán và ký kết Hiệp định CPTPP thể hiện chủ trương xuyên suốt, mang tính nhất quán của Đảng và Chính phủ Việt Nam đối với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Việc ký kết CPTPP chứng tỏ năng lực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam lên tầng nấc mới, mức độ mới.

Hội nghị lần này nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nội dung cam kết hội nhập kinh tế quốc tế cũng như các công việc cần triển khai để thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp quyết liệt kịp thời và đồng bộ hơn nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các cam kết FTA.

doanh nghiep vung dbscl dang rat loi the tiep can thi truong cptpp hinh 2
Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Các doanh nghiệp vùng ĐBSCL đang rất lợi thế tiếp cận thị trường CPTPP vì thị trường này nhắm đến các sản phẩm đặc biệt của nông nghiệp gồm chăn nuôi, trồng trọt và các mặt hàng chế biến nông sản, thủy sản… Tuy nhiên, để tiến xa hơn trên con đường hội nhập, các doanh nghiệp cần phải nắm chắc những quy tắc của Hiệp định, biến thách thức thành cơ hội.

"Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều phức tạp, thì việc triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời những Hiệp định thế hệ mới của thương mại tự do như thế này, chắc chắn sẽ mang lại những ý nghĩa rất to lớn không chỉ riêng Việt Nam mà cho cả thị trường kinh tế - thương mại thế giới", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close