Thái Lan nghiên cứu khả năng gia nhập Hiệp định CPTPP

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP.

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak mới đây chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

thai lan nghien cuu gia nhap hiep dinh cptpp hinh 1
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. Ảnh: Nikkei.

Năm 2018, thương mại hai chiều của Thái Lan với 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP lên tới 148,7 tỷ USD, trong đó Thái Lan xuất khẩu 77 tỷ USD tới các thị trường của CPTPP, tương đương 30,5% tổng giá trị xuất khẩu của nước này. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng Somkid cho biết, mặc dù chính phủ Thái Lan chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển tiếp nhưng chính phủ hiện tại vẫn cần phải tiếp tục triển khai những nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư. Việc thể hiện lập trường rõ ràng của chính phủ về CPTPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý tích cực trong lĩnh vực thương mại và đầu tư của Thái Lan. Bên cạnh chỉ đạo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP, ông Somkid cũng yêu cầu các chuyên gia đàm phán thương mại Thái Lan khẩn trương hoàn thành đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dự kiến trong tháng 2/2019, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm công tác về CPTPP để tiến hành nghiên cứu, xem xét những lợi ích và tác động của việc gia nhập hiệp định CPTPP. Sau đó, Bộ sẽ đệ trình lên chính phủ về kết quả nghiên cứu trong tháng 3/2019./.

PV/VOV-Bangkok
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Thái Lan Hiệp định CPTPP Phó Thủ tướng Thái Lan thương mại

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 điểm nhấn trận Shandong Luneng 4-1 Hà Nội FC: Ý tưởng mới cho ĐTVN?
VOV.VN - HLV Park Hang Seo có thể sẽ nảy ra những ý tưởng mới cho ĐT Việt Nam khi theo dõi cuộc đọ sức giữa Hà Nội FC và Shandong Luneng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds