Thái Lan nghiên cứu khả năng gia nhập Hiệp định CPTPP

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP.

Tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak mới đây chỉ thị Bộ Thương mại nước này nghiên cứu việc đề nghị trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. Ảnh: Nikkei.

Năm 2018, thương mại hai chiều của Thái Lan với 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP lên tới 148,7 tỷ USD, trong đó Thái Lan xuất khẩu 77 tỷ USD tới các thị trường của CPTPP, tương đương 30,5% tổng giá trị xuất khẩu của nước này. 

Truyền thông Thái Lan dẫn lời Phó Thủ tướng Somkid cho biết, mặc dù chính phủ Thái Lan chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển tiếp nhưng chính phủ hiện tại vẫn cần phải tiếp tục triển khai những nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin đối với các nhà đầu tư. Việc thể hiện lập trường rõ ràng của chính phủ về CPTPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý tích cực trong lĩnh vực thương mại và đầu tư của Thái Lan. Bên cạnh chỉ đạo nghiên cứu gia nhập Hiệp định CPTPP, ông Somkid cũng yêu cầu các chuyên gia đàm phán thương mại Thái Lan khẩn trương hoàn thành đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Dự kiến trong tháng 2/2019, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc họp nhóm công tác về CPTPP để tiến hành nghiên cứu, xem xét những lợi ích và tác động của việc gia nhập hiệp định CPTPP. Sau đó, Bộ sẽ đệ trình lên chính phủ về kết quả nghiên cứu trong tháng 3/2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan tạm đóng cửa 600 nhà máy để giảm ô nhiễm không khí

VOV.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cho biết, khoảng 600 nhà máy đã bị đóng cửa tạm thời cho tới khi giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm.

Chị gái Nhà vua Thái Lan trở thành ứng viên Thủ tướng

VOV.VN - Bà Ubolratana Mahidol, 67 tuổi, chị gái của nhà vua Thái Lan Rama X bất ngờ trở thành ứng viên tham gia tranh cử chức vụ Thủ tướng nước này.

Nhà vua Thái Lan không cho phép chị gái chạy đua chức Thủ tướng

VOV.VN - Phía đảng Người Thái bảo vệ quốc gia (Thai Raksa chart) hiện chưa đưa ra bất kỳ một phản ứng nào sau thông báo của phía hoàng gia Thái Lan.

Thái Lan triển khai mọi biện pháp giảm ô nhiễm báo động tại thủ đô

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan đang đưa ra hàng loạt các bước đi để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại thủ đô.

Các đảng phái Thái Lan hoàn tất công bố ứng viên Thủ tướng

VOV.VN - Trong ngày hôm nay, các đảng phái tại Thái Lan đã công bố danh sách ứng viên Thủ tướng cho kỳ bầu cử vào ngày 24/3 tới.

Tin cùng chuyên mục