Bộ Công Thương đang cân nhắc cách ứng phó Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép

VOV.VN - Bộ Công Thương đang theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ngày 16/2 ban hành công khai Báo cáo đệ trình Tổng thống xem xét, quyết định biện pháp áp dụng nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị này đã theo dõi vụ việc, phối hợp với Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin và ứng phó với vụ việc.

Cục Phòng vệ thương mại cũng cho biết, với việc nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế, không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

“Bộ Công Thương đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam”, đại diện Cục Phòng vệ thương mại khẳng định.

bo cong thuong dang can nhac cach ung pho my tang thue nhap khau thep hinh 1
Mỹ áp dụng biện pháp hạn chế đối với mặt hàng thép và nhôm.
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Sau khi nhận được báo cáo của DOC, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ xem xét và ban hành quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép (trước ngày 11/4/2018) và với nhôm (trước ngày 19/4/2018).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên quan đến vấn đền này, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) có thể sẽ kiến nghị đưa vụ việc ra WTO (khi cần thiết). VSA đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp để có biện pháp ứng phó kịp thời, giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp thép của Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội cho biết, trước mắt, Hiệp hội và các doanh nghiệp mong muốn có sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam thông qua các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại song phương giữa hai nước để đề nghị phía Mỹ không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu nói trên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đầu tháng 3 này, VSA và các doanh nghiệp thép có liên quan đã có buổi làm việc với Cục Phòng vệ Thương mại và các cơ quan liên quan của Bộ Công Thương để có biện pháp phối hợp hiệu quả.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp, VSA đã có công văn số 06/2018/HHTVN gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan về việc hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu thép giảm thiểu thiệt hại do các biện pháp hạn chế nhập khẩu mà Mỹ dự định ban hành./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds