Bộ Công Thương mở cao điểm xử lý vi phạm về phân bón

VOV.VN - Các cuộc kiểm tra sẽ phát hiện, ngăn chặn xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương mới ký Quyết định số 636/QĐ-BCT phê duyệt kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017 có hiệu thi hành từ ngày 1/3/2017.

Theo đó, thời gian kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 15/3 đến tháng 9/2017 và chia làm 3 đợt. Đợt kiểm tra thứ nhất bắt đầu từ ngày 15/3 - 15/4. Đợt kiểm tra thứ hai bắt đầu ngày 1/5 đến tháng 7/2017. Đợt kiểm tra thứ 3 bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 9/2017.

Sẽ có 3 đợt kiểm tra sản xuất gia công phân bón vô cơ từ nay đến tháng 9/2017. (Ảnh minh họa: KT)
Đợt kiểm tra thứ nhất, các Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phấn bón vô cơ trên địa bàn; phát hiện kiểm tra doanh nghiệp không hoặc chưa được cấp Giấy phép sản xuất phân bón vẫn hoạt động sản xuất.

Đợt kiểm tra thứ hai, các Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ trên địa bàn; Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục Quản lý thị trường chủ trì kiểm tra trực tiếp một số tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ tại một số địa bàn trọng điểm nơi thường có tình trạng phân bón giả, không đảm bảo chất lượng.

Đợt kiểm tra thứ ba, các Chi cục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ còn lại trên địa bàn. Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ kiểm tra chéo công tác kiểm tra của một số Chi cục tại một số địa bàn trọng điểm.

Quyết định của Bộ Công Thương nêu rõ mục đích của đợt kiểm tra nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ trong việc duy trì và thực hiện các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định của pháp luật.

Qua kiểm tra sẽ phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất không có giấy phép nhằm trốn tránh pháp luật.

Từ đó đánh giá tình hình thực thụ các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, phát hiện những bất cập trong công tác quản lý phân bón nói chung, phân vô cơ nói riêng để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định hiện hành về quản lý phân bón.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra còn nhằm giúp phát hiện và biểu dương kịp thời các nhân tố tích cực; đồng thời chấn chỉnh các yếu kém, sai sót và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất và gia công phân bón vô cơ.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, hoạt động kiểm tra cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra phải gắn liền với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ.

Ngoài ra, công tác kiểm tra không được gây phiền hà, trở ngại cho các doanh nghiệp; Các hoạt động kiểm tra phải có kế hoạch cụ thể, nội dung trong tâm. Các đánh giá kết luận cần phản ánh đúng thực tế, khách quan, trung thực, đảm bảo công bằng...

Trên cơ sở đó, cần rút ra những bài học, vấn đề trong chỉ đạo, điều hành... để kiến nghị đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong thực thi các quy định của pháp luật về quản lý mặt hàng phân bón./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tăng cường giải pháp tiết kiệm phân bón cho nhà nông

VOV.VN - Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau ra mắt sản phẩm mới N46.Plus giúp tiết kiệm 20 – 30% lượng phân bón so với Ure thông thường.

Nhu cầu tiêu thụ phân bón tại Việt Nam lên tới 11 triệu tấn/năm

VOV.VN - Nhu cầu tiêu thụ phân bón vô cơ của Việt Nam vào khoảng 90% trong khi phân hữu cơ và một số chủng loại khác chỉ vào khoảng 10%.

Kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh phân bón

VOV.VN - Thành phố Hồ Chí Minh có 270 cơ sở sản xuất phân bón, chiếm gần 40% số cơ sở sản xuất phân bón của cả nước.

Năm 2017, siết chặt quản lý thị trường phân bón và xăng dầu

VOV.VN - Lực lượng Quản lý thị trường sẽ chú trọng kiểm tra thường xuyên và quản lý 2 mặt hàng phân bón và xăng dầu trong năm 2017.

Tin cùng chuyên mục