Chính phủ bàn cách phát triển khối doanh nghiệp nắm giữ 140 tỷ USD

Chính phủ bàn cách phát triển khối doanh nghiệp nắm giữ 140 tỷ USD

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng khối doanh nghiệp Nhà nước, lực lượng nắm giữ tài sản khoảng 140 tỷ USD, tích cực đổi mới sáng tạo, dẫn dắt nền kinh tế.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 1
Sáng 21/11, Chính phủ tổ chức Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự còn có 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng cùng đại diện hàng trăm DNNN lớn. Theo thống kê, các DNNN đang nắm giữ lượng tài sản khoảng 3 triệu tỷ đồng (140 tỷ USD), với số vốn khoảng 1,5 triệu tỷ đồng (70 tỷ USD).
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 3
Trong ảnh: Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang nói chuyện với lãnh đạo một số DNNN, trong đó có ông Hồ Văn Dũng (áo xanh), Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 4
Ông Nguyễn Phú Cường (bên trái) là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Đơn vị này đang phải xử lý nhiều dự án thua lỗ.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 5
Ông Ngô Quế Lâm (bên trái), Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco).
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 6
Hội nghị còn có sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ ngành, các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... Trong ảnh là Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam (bên phải).
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 7
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết theo kế hoạch năm 2018 phải hoàn thành cổ phần hóa ít nhất 85 doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 18/11 mới cổ phần hóa được 12 doanh nghiệp. “Tiến độ triển khai cổ phần hóa trong 11 tháng đầu năm 2018 còn chậm, có khả năng không đạt được kế hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt", ông nói.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 8
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm DNNN chỉ tập trung vào lĩnh vực then chốt, địa bàn quan trọng, quốc phòng, an ninh, các lĩnh vực thiết yếu mà tư nhân không làm được và không muốn làm.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 9
Ông Ngô Văn Tuấn, Phó ban kinh tế trung ương, cho rằng công tác thanh tra, các doanh nghiệp kiểm soát nội bộ không có hiệu quả, thậm chí là rất tê liệt. Ông đề nghị phải làm sao xây dựng tốt thể chế kiểm soát nội bộ, khi phát hiện phải thanh tra ngay, kiểm tra ngay.
chinh phu ban cach phat trien khoi doanh nghiep nam giu 140 ty usd hinh 10
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các DNNN đi đầu trong đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế. DNNN cũng phải tăng cường hợp tác với các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới để tạo ra những sản phẩm mới, có chất lượng. Ông mong khối DNNN sẽ phát triển lớn mạnh, cầm trịch nền kinh tế.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close