Coca Cola bị cáo buộc nợ thuế 3,3 tỷ USD

VOV.VN -Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) vừa cáo buộc hãng nước giải khát Coca Cola nợ 3,3 tỷ USD tiền thuế.

Theo thông tin từ Business Insider, hãng Coca Cola vừa nhận được thông báo từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) yêu cầu đóng 3,3 tỷ USD tiền nợ thuế. Số tiền này đã bao gồm cả tiền lãi sau khi IRS tiến hành kiểm toán công ty này trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2009.

Cụ thể, năm 2014, số tiền thuế Coca Cola phải đóng là 2,2 tỷ USD và thu nhập ròng của hãng nước giải khát này đạt 7,1 tỷ USD. IRS khẳng định số thuế trên chỉ được tính dựa trên doanh thu của Coca Cola ở Mỹ chứ không phải ở các thị trường nước ngoài.

coca cola bi irs cao buoc no thue muhtar kent ceo coca cola hinh 1
Muhtar Kent - CEO của Coca Cola.

Cáo buộc của IRS với Coca Cola chủ yếu xoay quanh lợi nhuận từ doanh số bán hàng nước soda. Bên cạnh đó, Coca Cola còn có nhiều nhà máy trên thế giới và kiếm tiền từ việc bán nước đóng chai tại các thị trường đó.

Trước cáo buộc nợ 3,3 tỷ USD tiền thuế này, Coca Cola đã phủ nhận không nợ thuế, và cho biết họ đã tuân thủ đầy đủ các quy định của IRS.

Coca Cola cho biết cáo buộc nợ 3,3 tỷ USD tiền thuế liên quan đến báo cáo thu nhập của công ty này từ việc nhượng quyền, sản xuất, phân phối, bán hàng, tiếp thị và quảng bá sản phẩm tại thị trường nước ngoài.

Coca Cola nói các phương pháp đã được thống nhất với IRS trong một thỏa thuận năm 1996. “Ông lớn” ngành nước giải khát này đã tuân thủ các điều khoản và đã được kiểm toán và xác nhận của IRS trong 5 chu kỳ kiểm toán kế tiếp, bao gồm 11 năm tiếp theo trong suốt năm 2006. Lần kiểm toán cuối cùng gần đây nhất là năm 2009. Như vậy, về cơ bản, Coca Cola khẳng định họ không làm điều gì sai trái.

Mặc dù vậy, sau khi thông tin cáo buộc Coca Cola nợ thuế được công bố, chiều 18/9, giá cổ phiếu của Coca Cola đã sụt giảm 0,8%./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Business Insider

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x