Điện sáng nơi đảo xa

VOV.VN -Điện đã ra đến Lại Sơn, từ đây Tổng Cty Điện lực Miền Nam tiếp tục đưa điện thắp sáng lên cả tuyến đảo Tây Nam Tổ quốc

Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) và Công ty Điện lực Kiên Giang vừa chính thức đóng điện, hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang. Vậy là mơ ước có điện lưới quốc gia của gần 10.000 người dân trên đảo nay đã thành sự thật.

Ông Dương Thanh Trà, người dân tổ 1, ấp Bãi Nhà A, xã Lại Sơn cho biết, trước đây do phải dùng điện phát diezen nên điện áp yếu, thời gian cấp điện phập phù, máy phát điện thường xuyên bị hư hỏng. Ông Trà nhớ lại, nhiều đêm bị cúp điện, bọn trẻ trên đảo không thể học bài, người lớn thì trằn trọc không sao ngủ được, thậm chí nhiều năm điện còn bị cúp ngay cả lúc giao thừa… Nay điện lưới quốc gia đến với nhân dân trên đảo, ông Trà vui mừng thổ lộ, gia đình ông sẽ mua sắm thêm một số vật dụng như máy giặt, tủ lạnh để nâng cao chất lượng cuộc sống.

dien sang noi dao xa hinh 1
Niềm vui đón điện lưới quốc gia của người dân trên đảo Lại Sơn

Trưởng ấp Bãi Nhà B, xã đảo Lại Sơn - ông Nguyễn Đức Tài cũng không giấu được sự vui mừng: "Chúng tôi rất mừng trước sự quan tâm của Nhà nước đã kéo điện lưới quốc gia ra đến đất đảo để phục vụ cho nhân dân sinh hoạt ổn định hơn".

Để có được niềm vui ấy, cán bộ, công nhân ngành điện và các đơn vị thi công đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Ông Trương Tấn Lực, Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cho biết: Khó khăn lớn nhất là việc thi công 48 cây cột điện cao gần 60 mét, trên vùng biển có độ sâu trên 10 mét nước, trong bối cảnh nhiều tháng qua liên tục gặp thời tiết xấu, sóng to, gió lớn.

Chính vì vậy, các đơn vị thi công đã phải luôn trực chiến, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, vật tư, nhân lực… và các phương án dự phòng để ngay khi thời tiết cho phép là có thể thi công được ngay.

Việc vận chuyển cát, đá, thép, nước ngọt để trộn hàng trăm mét khối bê tông cho mỗi vị trí cột đòi hỏi phải có sự tập trung rất cao, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thi công.

Tuy nhiên, mỗi công nhân đều rất tự hào bởi họ đã góp phần hoàn thành dự án cấp điện lưới quốc gia 110kV dài gần 25 km ra xã đảo Lại Sơn – Đây là đường dây vượt biển có quy mô lớn nhất Việt Nam. Làm nên thành công dự án này, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam đầu tư nguồn vốn trên 484 tỷ đồng cải tạo, mở rộng 26 km lưới điện trung áp và hạ áp trên đảo Lại Sơn, xây dựng 13 trạm biến áp trên đảo.

dien sang noi dao xa hinh 2
Công nhân Điện lực Kiên Giang vận hành đóng điện cho người dân

Ông Trương Tấn Lực nói: "Chúng tôi phải vận chyển đi ra ngoài biển nào cát, đá, xi măng, rồi nước ngọt. Trong đó khó khăn nhất là việc đổ bê tông phải đảm bảo một ngày phải đổ được một móng, hàng trăm mét khối bê tông. Nếu mình đổ không kịp là cũng không được. Việc này liên quan đến việc cung cấp đủ xi măng, cát, đá, nên nếu cung cấp không đủ thì cũng không thể làm được".

Phát huy tinh thần vượt khó đó, ông Trương Tấn Lực, Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang cũng cho biết, dự kiến cuối năm nay ngành điện tiếp tục tập trung hoàn thành cấp điện cho các đảo Hòn Nghệ và Sơn Hải, huyện Kiên Lương thuộc tuyến đảo Tây Nam Tổ quốc. Những dự án này không chỉ góp phần phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội cho nhân dân mà còn đảm bảo an ninh quốc phòng trên một vùng biển rộng lớn.

Theo ông Trần Quốc Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lại Sơn, chính quyền xã đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị thi công lưới điện, đặc biệt nhiều gia đình người dân trong xã đã tự nguyện chặt bỏ cây hay tự nguyện hiến đất để trồng cột điện. Nay điện lưới quốc gia sẽ phục vụ người dân suốt 24/24 giờ, thay vì chỉ được dùng điện diezen 15 giờ mỗi ngày trước đó là sự thay đổi rất lớn, vừa nâng cao năng suất, chất lượng dịch vụ vừa giảm giá thành sản phẩm cho bà con. Từ đây người dân trong xã có động lực phát triển các nghề truyền thống như đánh bắt cá, dịch vụ hậu cần nghề cá, làm nước nắm, đóng tàu; đặc biệt khai thác tiềm năng dịch vụ du lịch đang được mở ra gần đây.

dien sang noi dao xa hinh 3
Một người dân Lại Sơn mua sắm ti vi mới

Ông Trần Quốc Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lại Sơn nói: "Có điện lưới quốc gia về với xã đảo, chúng tôi hướng dẫn bà con sử dụng với tinh thần tiết kiệm và sử dụng đúng mục đích. Có điện lưới quốc gia, điện 24/24 sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân hơn, có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà nghỉ có thể gắn máy lạnh, máy giặt, người dân có điều kiện sử dụng tốt hơn, thuận tiện hơn.

Có điện lưới quốc gia, khoảng cách từ đất liền ra đảo như được rút ngắn lại. Những ngày này, nhiều gia đình trên đảo Lại Sơn phấn khởi mua sắm thêm nhiều vật dụng như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt mà trước đây xài điện máy nổ họ không dám dùng. Điện đã ra đến Lại Sơn, từ đây Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tiếp tục đầu tư đường dây trên biển, đưa điện đến các xã đảo: An Sơn, Nam Du, huyện Kiên Hải, thắp sáng lên cả tuyến đảo Tây Nam Tổ quốc./.

Huy Sơn/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x