Hàng loạt nguyên nhân khiến DNNN khó có nhà đầu tư chiến lược

Hàng loạt nguyên nhân khiến DNNN khó có nhà đầu tư chiến lược

VOV.VN - Doanh nghiệp kém hấp dẫn, giá bán cổ phần hóa khá cao cùng nhiều yêu cầu khó khả thi khác khiến DNNN khó thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

“Các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế trong tiến trình cổ phần hóa (CPH) do bộc lộ nhiều nhược điểm nội tại như đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực, quản trị kém, nợ đọng cao, thiếu năng lực chuyên môn cũng như thủ tục CPH phức tạp kéo dài thời gian và nhiều yêu cầu khó khả thi đã khiến CPH các DNNN thời gian qua chưa thực sự thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế”.

Nhận định trên được đưa ra tại buổi công bố Báo cáo kết quả nghiên cứu về “Cổ đông chiến lược trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước” do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức chiều 30/10, tại Hà Nội.

hang loat nguyen nhan khien dnnn kho co nha dau tu chien luoc hinh 1
CIEM công bố Báo cáo kết quả nghiên cứu về “Cổ đông chiến lược trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”.
Thời gian qua, với mục đích hỗ trợ tiến trình CPH và thoái vốn nhà nước trong các doanh nghiệp CPH, được sự hỗ trợ của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, CIEM đã tiến hành một nghiên cứu độc lập về thực trạng và nguyên nhân của những bất cập trong việc thu hút cổ đông chiến lược trong quá trình này, để từ đó đề xuất các giải pháp về mặt chính sách nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động CPH và thoái vốn trong các DNNN.

Theo đại diện Ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nguyên nhân chính khiến CPH các DNNN chưa thực sự thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế và việc duy trì quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành nghề lĩnh vực.

Ngoài ra, việc xác định giá trị doanh nghiệp và bán cổ phần tại các DNNN chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và chưa phản ánh đúng giá trị cả doanh nghiệp. Cùng với việc thiếu công khai, minh bạch trong tiến trình CPH và thoái vốn cũng là những nguyên nhân khiến nhà đầu tư e ngại…

Từ những thực tế kể trên, Ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp đã đưa ra một số khuyến nghi cụ thể về giải pháp chính sách nhằm tăng sức hấp dẫn và khuyến khích các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào CPH. Cụ thể là cần có quy định rõ ràng và minh bạch về những tiêu chí lực chọn nhà đầu tư chiến lược; Nhà nước cần cân nhắc mở rộng lĩnh vực, ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ cổ phần cho phối.

Cùng với đó, việc định giá doanh nghiệp cần được tiến hành độc lập bởi các đơn vị có nhiều kinh nghiệm quốc tế và trong nước cũng như giá bán cổ phần phải dựa trên giá trị thực của doanh nghiệp, thay vì chỉ dựa vào giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán. Quan trọng hơn, các thông tin về doanh nghiệp CPH cần được công khai, minh bạch để các nhà đầu tư có đủ thời gian thẩm định…

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, các nhà đầu tư chiến lược không chỉ mang lại những nguồn tài chính mới mà còn những giá trị gia tăng cho doanh nghiệp về về công nghệ tiên tiến, kỹ năng quản trị, mạng lưới và thị trường mới, đóng góp tích cực vào cho ngân sách nhà nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close