Khởi công Khu Công nghiệp Deep C III trị giá 5.400 tỷ đồng

VOV.VN - Ngày 5/10, Lễ động thổ Khu công nghiệp Cảng cửa ngõ Quốc tế Hải Phòng (Deep C III) đã được tổ chức tại đảo Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Nằm trong tổ hợp Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng rộng hơn 2.000 ha, thu hút gần 3 tỷ USD từ hơn 70 doanh nghiệp quốc tế và tạo việc làm cho hơn một vạn lao động, khu công nghiệp (KCN) Deep C III có điều kiện thuận lợi kết nối giao thông với Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu Đình Vũ – Cát Hải đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Hạ Long – Trung Quốc và được kỳ vọng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ô tô, logistics, công nghiệp nhẹ và công nghiệp tổng hợp.

Với mục tiêu hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững ở Việt Nam và là khu công nghiệp đẳng cấp quốc tế gắn với cảng nước sâu, KCN Deep C III được xây dựng trở thành khu công nghiệp sinh thái, giảm khí thải, chất thải, cung cấp các giải pháp sinh thái cho các nhà đầu tư, đáp ứng yêu cầu, xu hướng phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

khoi cong khu cong nghiep deep c iii tri gia 5400 ty dong hinh 1
Lễ động thổ khu công nghiệp Deep C III
Phát biểu tại buổi lễ, ông Frank Wouters, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Đình Vũ cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng và cảm thấy may mắn khi có các đối tác và cổ đông đáng tin cậy là UBND thành phố Hải Phòng đại diện cho Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Bỉ và các doanh nghiệp Bỉ".

"Không chỉ trong giai đoạn phát triển KCN Đình Vũ mà trong cả từng bước mở rộng ra Cát Hải, sự hợp tác giữa hai Chính phủ đã tạo tiền đề quan trọng phát triển vị trí chiến lược này, chia sẻ chung một tầm nhìn trong suốt những năm qua. Có thể nói tại Việt Nam, đây là dự án đầu tư lớn và lâu năm nhất giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Bỉ, mang lại lợi ích cho cả hai bên".

Ông Frank Wouters bày tỏ tin tưởng, KCN Deep C III là địa điểm hoàn hảo cho các dự án logistics. Với cảng nước sâu đầu tiên tại miền Bắc Việt Nam này, các nhà đầu tư có thể tiết kiệm chi phí xuất nhập khẩu nhờ các tuyến vận tải trực tiếp thay vì phải trung chuyển tại Hong Kong hoặc Singapore.

Có quy mô 520 ha, KCN Deep C III do Công ty Cổ phần Rent A Port - Vương quốc Bỉ và UBND thành phố Hải Phòng quản lý có tổng mức đầu tư 260 triệu USD (tương đương 5.400 tỷ đồng).

khoi cong khu cong nghiep deep c iii tri gia 5400 ty dong hinh 2
Ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Phát biểu tại đây, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với diện tích trên 560 ha và cơ sở hạ tầng hiện đại, KCN Đình Vũ thuộc Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải đã thu hút 68 dự án thứ cấp với tổng vốn đầu tư trên 2,8 tỷ USD, được đánh giá là một trong những khu công nghiệp hoạt động có hiệu quả tại khu vực miền Bắc, đóng góp tích cực vào thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp của thành phố Hải Phòng và cả nước.

"Việc đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với tổng vốn trên 5.400 tỷ đồng do Công ty tổ chức động thổ ngày hôm nay sẽ tiếp tục là điểm sáng về đầu tư, mang lại lợi ích chung cho Việt Nam và Vương quốc Bỉ, đồng thời tăng cường mối quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia" - ông Đặng Huy Đông nhấn mạnh.

khoi cong khu cong nghiep deep c iii tri gia 5400 ty dong hinh 3
Ông Pieter de Crem - Quốc vụ khanh Ngoại thương, Bộ Ngoại giao và châu Âu Vương quốc Bỉ.
Ông Pieter de Crem - Quốc vụ khanh Ngoại thương, Bộ Ngoại giao và châu Âu Vương quốc Bỉ cho biết, dự án đầu tư Tổ hợp Công nghiệp DEEP C không đơn giản chỉ là một dự án đầu tư của Bỉ tại Việt Nam mà dự án còn là nơi hội tụ của nhiều doanh nghiệp khác đến từ khắp nơi trên thế giới đầu tư và kinh doanh thành công tại Việt Nam. Đến nay hơn 70 doanh nghiệp đã quyết định đầu tư vào tổ hợp khu công nghiệp này.

"Khu công nghiệp được xây dựng và hình thành trên cơ sở mô hình cảng của Bỉ, tương tự như mô hình cảng Antwerp và cảng Ghent. Điểm mấu chốt là kết nối trực tiếp giữa cảng biển và khu công nghiệp trong đất liền. Mô hình này đem lại cho các doanh nghiệp các lợi thế quan trọng, tối ưu hóa việc xây dựng hạ tầng và hệ thống tiện ích, phát huy tối đa hiệu quả chuỗi cung cấp và giá trị gia tăng" - ông Pieter de Crem nói thêm.

KCN Deep C III  là dự án thứ 3 được khởi công trên đảo Cát Hải trong năm 2017, đồng thời là dự án thứ ba của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ triển khai trên địa bàn Hải Phòng. Vì vậy, lãnh đạo thành phố Hải Phòng kỳ vọng dự án này, sẽ kêu gọi được nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư vào khu công nghiệp này.

khoi cong khu cong nghiep deep c iii tri gia 5400 ty dong hinh 4
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đình Vũ tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp. Trong quá trình xây dựng đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường, ưu tiên đầu tư trạm xử lý nước thải. Triển khai ngay các hoạt động xúc tiến đầu tư, chỉ thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Về phía TP Hải Phòng, sẽ cam kết, chỉ đạo UBND huyện Cát Hải tiếp tục tập trung cao độ công tác giải phóng mặt bằng và sớm bàn giao tiếp các diện tích còn lại cho Công ty; Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối với đảo Cát Hải; Chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố đảm bảo tốt an ninh trật tự trong suốt quá trình triển khai Dự án.

khoi cong khu cong nghiep deep c iii tri gia 5400 ty dong hinh 5
Lễ ký thỏa thuận của Gelex và KCN Deep C III.
Cùng ngày, Gelex và KCN Deep C III Ký thỏa thuận nguyên tắc thuê 50 ha đất xây dựng tổ hợp sản xuất thiết bị điện.

Gelex dự kiến xây dựng Tổ hợp thiết bị điện 50 ha với vốn đầu tư khoảng 200.000 - 300.000 USD, trong đó khánh thành xưởng sản xuất cáp điện theo công nghệ Đức trị giá khoảng 40.000 USD đầu tiên vào cuối năm 2018 do đơn vị thành viên Cadivi vận hành, tiếp sau đó là xưởng sản xuất máy biến áp và các thiết bị khác.

Sản phẩm sẽ được xuất khẩu cho các khách hàng trong khu vực châu Á và thị trường nội địa. Khi đi vào vận hành, việc đầu tư sẽ tạo ra việc làm cho 200 công nhân. Những người lao động có thể ứng tuyển từ quí 3 năm 2018./.

Huy Phương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x