Môi trường kinh doanh đang tốt lên

Môi trường kinh doanh đang tốt lên

VOV.VN -Quý I năm nay kinh tế vĩ mô tăng trưởng mạnh, doanh nghiệp mới ra đời tăng, doanh nghiệp giải thể giảm cho thấy môi trường kinh doanh đang tốt lên.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong quý I năm nay là 20.337 doanh nghiệp, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 12.222 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 22,9% và 8.115 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, giảm 24,1%.

moi truong kinh doanh dang tot len hinh 1
Đa số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh trong quý I năm nay khá ổn định. (Ảnh minh họa: KT)

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong quý I năm 2018 là 3.321 doanh nghiệp, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó 3.038 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng, chiếm 91,5%. 

Quý I/2018 có 9,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong ngành bán buôn, bán lẻ (chiếm 34,4% tổng số doanh nghiệp thành lập mới), tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Về xu hướng kinh doanh, Tổng cục Thống kê cho hay, có 33% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý I năm nay tốt hơn quý trước. 24,6% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 42,4% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Hơn nữa, trong quý I năm nay, cả nước có 26.785 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 278,5 nghìn tỷ đồng, tăng 1,2% về số doanh nghiệp và tăng 2,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, còn có 8.449 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Với số lượng lớn doanh nghiệp thành lập mới trong 3 tháng qua, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ nhận định, quý I/2018 đã đi qua với những tín hiệu đầy lạc quan của nền kinh tế cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10  năm qua. Cùng với đó là kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh, thu hút vốn đầu tư nước ngoài có thêm nhiều nguồn mới…

moi truong kinh doanh dang tot len hinh 2
TS. Lưu Bích Hồ
Theo TS. Lưu Bích Hồ, những yếu tố này thể hiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đang tốt lên. Đó là một trong những điều kiện thuận lợi để Việt Nam có thêm nhiều doanh nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh mặt sáng của nền kinh tế, chuyên gia Lưu Bích Hồ cũng tỏ ra quan ngại về tình hình doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể trong quý I năm nay.

TS. Lưu Bích Hồ cho rằng, 23.658 doanh nghiệp giải thể là một con số rất lớn. Điều này phản ánh những hạn chế của vấn đề thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và khả năng chống chịu của doanh nghiệp trong điều kiện cạnh tranh kinh doanh ngày càng khốc liệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close