Doanh nghiep che bien xuat khau ca tra tuyen bo dong cua vi quy dinh moi

Một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tuyên bố đóng cửa

VOV.VN - Doanh nghiệp này cho rằng quy định cá tra xuất khẩu có độ ẩm cao hơn 83% và mạ băng nhiều hơn 10% là bất hợp lý.

Trong hai ngày qua, Công ty TNHH CN thủy sản Miền Nam – SOUTHVINA (KCN Trà Nóc 2, quận Bình Thủy TP Cần Thơ) đã có thư điện tử gửi tới lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEAP) thông báo sẽ đóng cửa vào ngày 1/1/2015.

Ông Trần Văn Quang - Chủ tịch HĐTV SOUTHVINA cho biết, vừa qua Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo, từ 1/1/2015 không cấp chứng thư cho các lô hàng xuất khẩu có độ ẩm cao hơn 83% và mạ băng nhiều hơn 10% . Quy định này khiến DN không thể bán được hàng vì đây là quy định mà DN thấy chưa phù hợp và nếu áp dụng cần có thời gian cũng như lộ trình để thực hiện.

Theo lý giải của ông Trần Văn Quang, DN đang chế biến sản phẩm cá tra hàm lượng ẩm 86% nếu hạ xuống 83%, tăng giá thành lên trên 30% thì không khách hàng nào chấp nhận mua vì từ trước đến nay khách hàng của công ty đều mua và chấp nhận hàng lượng ẩm 86%.

doanh nghiep che bien xuat khau ca tra tuyen bo dong cua vi quy dinh moi hinh 1 Công nhân SOUTHVINA trong xưởng sản xuất.
Trong khi đó, một lãnh đạo SOUTHVINA thông tin là hàm lượng ẩm 86% như công ty đáng áp dụng để chế biến cá tra xuất bán cho các khách hàng trên thế giới cũng là tiêu chuẩn mà Tổ chức Lương nông thế giới và Bộ nông nghiệp Mỹ đề ra cho mặt hàng cá phi lê đông lạnh và hàm lượng ẩm này được nhiều thị trường mà SOUTHVINA xuất hàng bán chấp nhận.

Theo tìm hiểu, SOUTHVINA hoạt động từ năm 2005 tại Cần Thơ chuyên nuôi trồng, chế biến xuất khẩu cá tra và hiện có trên 1.000 công nhân. Từ năm 2010 đến nay luôn nằm trong top 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước và mỗi năm kim ngạch xuất khẩu đều trên 40 triệu USD từ mặt hàng cá tra phi lê xuất khẩu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close