Ngành đường sắt triển khai vé điện tử hỗ trợ tối đa khách đi tàu

Ngành đường sắt triển khai vé điện tử hỗ trợ tối đa khách đi tàu

VOV.VN - Hệ thống bán vé điện tử mới cung cấp cho hành khách hệ thống thông tin chạy tàu, đặt mua vé trực tuyến ngay trên thiết bị cầm tay…

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, trong tháng 1 này sẽ triển khai hệ thống bán vé điện tử giai đoạn 3 áp dụng một số tính năng hiện đại của hệ thống vé tàu điện tử nhằm cung cấp cho hành khách một số dịch vụ tiện ích mới.

Theo đó, hệ thống thông tin phục vụ hành khách sẽ cho phép cung cấp đầy đủ thông tin cho các hành khách đi tàu bằng nhiều phương thức khác nhau như: Email, thông tin trên bảng LED điện tử, thông tin trên website bán vé, thông tin trên ki ốt đặt tại nhà ga, Thông tin trên màn hình TV đặt tại ga, Thông tin quan tin nhắn SMS, Thông tin trên Fanpage: Vé tàu điện tử, Thông tin trên các ứng dụng mua vé trên điện thoại di động thông minh.

Hệ thống thông tin này sẽ cung cấp cho khách hàng về thời gian tàu xuất phát, các sự cố phát sinh trong quá trình di chuyển (nếu có), thông tin về các ga đến, thời gian tàu dừng đỗ, lịnh trình chạy tàu, thông báo tàu chậm giờ (nếu có), thông tin về giá vé, số chỗ còn của các tuyến có lượng hành khách đông…

Hệ thống bán vé tàu điện tử sẽ được áp dụng một số tính năng mới trong tháng 1/2016. (Ảnh: VNR)
Bên cạnh đó, ứng dụng đặt mua vé tàu qua điện thoại thông minh, máy tính bảng kết hợp với hệ thống quản lý thông tin khách hàng thường xuyên sẽ cho phép hành khách cài đặt ứng dụng mua vé trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Sau khi khởi tạo tài khoản, đăng nhập, hành khách có thể tiến hành đặt vé bằng tài khoản của mình. Đồng thời, ứng dụng này có thể giúp lưu trữ lịch sử mua vé tàu của chủ tài khoản, quản lý thông tin và tài khoản cá nhân. Từ đó, ngành đường sắt sẽ nhận biết được khách hàng thân thiết, thường xuyên để triển khai các dịch vụ chăm sóc thích hợp như chương trình ưu đãi đặc biệt hoặc khuyến mãi giảm giá…

Ngoài ra, hệ thống kiot in vé tự động cũng được Tổng công ty ĐSVN triển khai lắp đặt chủ yếu tại các ga lớn, có lượng hành khách lên xuống nhiều. Các ki ốt này sẽ giúp hành khách đi tàu có thể chủ động tra cứu thông tin giờ tàu, giá vé; tra cứu mã đặt chỗ để in thẻ lên tàu; thực hiện mua vé online ngay trên ki ốt; tự in thẻ lên tàu; cấp số xếp hàng tại các cửa vé… tạo sự thuận tiện cho hành khách, giảm thời gian chờ đợi, xếp hàng tại các cửa vé nhất là vào các dịp cao điểm khi lượng khách tại các ga tăng đột biến. Dự kiến hệ thống này sẽ hoạt động từ ngày 15/1.

Tổng công ty ĐSVN cũng lưu ý khách hàng khi hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến email cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp, hoặc ra ga trước giờ tàu chạy 30 để nhân viên bán vé hỗ trợ in thẻ lên tàu.

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử và mã đặt chỗ qua tin nhắn. Mã đặt chỗ sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in thẻ đi tàu trên website, cửa bán vé hoặc ki ốt tại ga.

Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu. Trong đó lưu lại đầy đủ nội dung thông tin vé điện tử bao gồm thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã QR. Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình ảnh lưu trữ thông tin vé điện tử trên thiết bị di động khớp với giấy tờ tùy thân khi có yêu cầu soát vé.

Giai đoạn 1 của hệ thống bán vé điện tử đã được Tổng công ty ĐSVN bắt đầu triển khai bán từ ngày 21/11/2014. Hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử là bước phát triển tiếp theo của hệ thống trong giai đoạn 2 được Tổng công ty ĐSVN triển khai áp dụng từ ngày 1/9/2015, toàn bộ quy trình mua vé đã có thể thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online). Hệ thống bán vé điện tử sau khi đi vào vận hành đã phát huy được những hiệu quả tích cực, được hành khách ủng hộ và dư luận xã hội đánh giá cao./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN