Cò vé tàu Tết tung hoành tại ga Sài Gòn

“Cò” vé tàu Tết tung hoành tại ga Sài Gòn

VOV.VN - Mỗi khi gần đến dịp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn bán vé tàu Tết giả lại diễn ra rất nhộn nhịp tại các khu vực trước và trong ga Sài Gòn.

Năm nay, ngành đường sắt đã có nhiều cải tiến trong việc bán vé tàu điện tử để hạn chế tối đa các loại vé tàu giả. Để đối phó với cách làm này, các đối tượng “cò” vé đã có nhiều chiêu trò đánh lừa hành khách.

Khi tới ga Sài Gòn và tìm mua vé tàu đi Quảng Ngãi giường nằm ngày 28 tháng Chạp, chúng tôi được một nhóm khoảng 5 người, cả nam lẫn nữ, ngồi ngay cổng vào ga tư vấn: có hai loại vé là ngồi mềm, buổi tối, tàu SE4 đi Đà Nẵng giá 1 triệu 200 ngàn đồng hoặc đi buổi trưa, ngồi cứng, điều hòa, SE30 đi Đà Nẵng, giá 1,2 triệu đồng. Đó là chưa tính phí dịch vụ 250.000đ cho ghế ngồi và 300.000đ cho giường nằm phải trả cho "cò".

Khu vực trong ga có rất nhiều đối tượng cò vé

Khi chúng tôi hỏi: “có vé giường nằm không?” thì được gợi ý là: mua vé giường nằm tầng trên đi Huế với giá 1,6 triệu đồng, rồi đến ga Quảng Ngãi thì xuống. Theo khẳng định của các đối tượng này, họ chỉ bán vé thật và ăn tiền hoa hồng.

Quy trình hoạt động của các đối tượng trên là: khi có khách hàng hỏi vé, họ sẽ làm như đang gọi điện cho “đại lý” nào đó hỏi còn vé đúng như yêu cầu không? Nếu còn thì sẽ có người đưa vé có sẵn kèm với chứng minh nhân dân phô tô của tên người trên vé.

Nếu người mua đồng ý lấy loại vé này, họ sẽ tư vấn: “Khi lên tàu thì nhân viên chỉ quét qua mã code là hợp lệ, người mua cứ yên tâm vì đây là vé thật, chỉ có điều là khác tên họ”. 

Một người trong nhóm còn cam đoan sẽ dẫn chúng tôi lên tận toa tàu và ngồi đợi cho đến khi tàu chuyển bánh để yên tâm: “Em sợ thì ra trước một tiếng sẽ được tiễn lên tàu, ngồi uống nước trò chuyện với em luôn. Ngày 28 là ngày cuối rồi ngồi chơi uống cà phê luôn. Ở đây tàu lên bánh em bước lên toa, kiểm soát vé là xong rồi. Mua vàng thì dễ chứ mua vé rất là cực”.

Nhu cầu của người dân có được tấm vé tàu Tết là rất lớn

Không chỉ ngoài cổng, tại khu vực gần phòng vé trong nhà ga, chỉ cần dừng xe nhìn xung quanh là đã có rất nhiều người tiếp cận chào mua vé tàu Tết. Câu chuyện này cũng diễn ra ngay trong phòng vé.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết: Từ 1/9/2015, Đường sắt Việt Nam đã có sự thay đổi cơ bản là chuyển từ vé giấy (vừa có giá trị như hóa đơn giá trị gia tăng) sang vé tàu điện tử.

Điều đó có nghĩa là khách hàng không cần phải ra ga để mua vé mà chỉ cần có thiết bị kết nối mạng là có thể đăng kí và tự in ra thẻ lên tàu. Khi đăng kí thông tin mua vé, khách hàng phải đăng kí đầy đủ thông tin chính xác của mình và khi lên tàu khách phải mang giấy tờ tùy thân, bản chính, để đối chiếu. Với hình thức mua vé tàu điện tử mới này, hành khách dù mất vé cũng có thể in lại thẻ lên tàu dễ dàng hoặc chỉ cần chụp lại mã QR code (ma trận điểm ảnh) để lên tàu.

Ông Đỗ Quang Văn giới thiệu bản in vé điện tử

Với những điểm mới này, ông Đỗ Quang Văn khẳng định: Những ai mua thẻ lên tàu của các đối tượng cò mồi bên ngoài cổng ga hoặc bên trong ga sẽ không được lên tàu. Bởi những gì các đối tượng này bán chỉ là bản in của thẻ lên tàu với thông tin không đúng với thông tin của khách hàng, thông tin trên giấy chứng minh nhân dân phô tô kèm theo không có giá trị. 

Ông Đỗ Quang Văn nói: “Với đặc điểm của hệ thống bán vé này, nếu khách hàng mua vé ở bên ngoài sẽ bị thiệt, vì chắc chắn sẽ không lên được tàu và bị mất tiền. Chúng tôi thật sự mong quý khách thông cảm trong trường hợp không mua được vé, bởi chúng tôi cũng đã triển khai việc bán vé này sớm, trang bị hết tất cả các phương tiện nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”.

Thẻ lên tàu (bên trái là khách tự in - bên phải là thẻ lên tàu in tại ga)

Ông Văn cũng cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng vài trăm vé được trả lại hệ thống mạng www.dsvn.vn. Đây là những vé mà khách hàng đã mua trong đợt cao điểm từ 20 đến 28 tháng Chạp nhưng đã thay đổi kế hoạch nên trả lại và khách hàng cần có thể mua những vé này để đi tàu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close