Chủ tịch ngân hàng đi bán cá đại gia bất động sản buôn bò bán rau

Ông chủ ngân hàng đi bán cá, đại gia bất động sản buôn bò, bán rau

VOV.VN -Các đại gia ngân hàng và bất động sản làm thiên hạ không khỏi ngạc nhiên khi “lấn sân” sang thị trường nông nghiệp, đi bán cá, buôn bò, bán rau…

“Năm nay Hoàng Anh Gia Lai mà không có bò thì chắc là … bò luôn” – chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức thú thật trong buổi lễ ra mắt, niêm yết cổ phiếu Công ty HAGL Agrico quốc tế lên sàn chứng khoán HSX. Điều gì đã khiến bầu Đức, từ một đại gia bất động sản lại chuyển sang bán thịt bò như vậy?

Bầu Đức xuất hiện với hình ảnh áo thun quần jean ngồi café say sưa nói chuyện chăn bò thay vì một bầu Đức sơmi, cà vạt trịnh trọng đọc diễn văn trước quan chức này, quan chức nước nọ.

Không có bằng đại học, không được… chăn bò

Bầu Đức cho biết, năm nay HAGL đã nhập 200.000 con bò và đưa ra thị trường hơn 80.000 con bò thịt. Giá bò thịt 20 năm qua chưa bao giờ giảm.

“Nếu có đưa ra thị trường 300.000 con bò năm sau thì HAGL cũng không đủ lượng thịt bò đáp ứng cho thị trường. Tính trên đầu người Việt Nam hiện nay, mỗi năm một người Việt chỉ ăn có 6,5 kg thịt bò, kém cả người Lào ăn hơn 8 kg” – vị chủ tịch HAGL nhận định.

chu tich ngan hang di ban ca dai gia bat dong san buon bo ban rau hinh 1
Bầu Đức cho biết: Không có bằng đại học, không được… chăn bò.

Kỳ lạ là xưa giờ Việt Nam chưa có ai nuôi tới 1.000 con bò, nhà nào nhiều cũng chỉ vài con, hầu hết đều được chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình. Đó là hàm ý của bầu Đức về ngành chăn nuôi phát triển chưa tương xứng với tiềm năng dù Việt Nam cho đến giờ vẫn được xem là nước nông nghiệp.

“Đến giờ vẫn chưa có một nhà máy chế biến thức ăn nào cho bò. Hiện tại, những người nuôi bò ở Việt Nam đa số vẫn cho bò ăn với nguồn thức ăn tự tìm kiếm, nguồn ăn chính là thực vật xanh, thức ăn rác chiếm đến 85%,” bầu Đức nói.

“Trong khi đó HAGL không lo về nguồn thức ăn cho bò. Chúng tôi có nguồn cọ dầu, bã cọ dầu, thân cây bắp, mía và cỏ rất lớn. Quỹ đất dành cho nông nghiệp của HAGL hiện đã lên đến 88.000 hecta. Do đó chúng tôi không sợ thiếu nguồn thức ăn cho bò.

“Ngày xưa ba tôi hay nói là nếu mày không ráng học thì tao sẽ cho mày đi chăn bò. Thực ra nuôi bò rất khó và đòi hỏi phải có trình độ. Người của HAGL ai không có bằng đại học tôi không cho đụng đến đàn bò. Chúng tôi nuôi bằng công nghệ Israel, sẽ cùng Nutifood sản xuất sữa organic. Bò của HAGL sắp tới sẽ có logo đàng hoàng” – bầu Đức chia sẻ đầy phấn chấn.

Chủ tịch Vingroup đi buôn rau

Khi bất động sản gặp khó, nhiều đại gia đã tìm đến nông nghiệp như một giải pháp để đa dạng hóa nguồn thu cũng như giảm thiểu rủi ro. Tập đoàn Vingroup - doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản cũng mạnh tay chi tới 2.000 tỷ đồng để đầu tư vào Dự án nông nghiệp VinEco. Việc tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất các sản phẩm rau quả hữu cơ sẽ giúp Vingroup có sức cạnh tranh trên thị trường bán lẻ với thương hiệu VinMart.

Là tỷ phú giàu có nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đang đặt nhiều kì vọng vào lĩnh vực được coi là “sân mới” của tập đoàn Vingroup. Mục tiêu đầu tư của Vingroup khi tham gia vào nông nghiệp là sản xuất ra các sản phẩm rau, quả sạch cho thị trường; áp dụng công nghệ cao trên các cánh đồng lớn để giảm chi phí sản xuất và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao.

chu tich ngan hang di ban ca dai gia bat dong san buon bo ban rau hinh 2
 Ông Phạm Nhật Vượng - tỷ phú giàu có nhất Việt Nam.

Từng chia sẻ về “ngã rẽ” này, tỷ phú Vượng cho biết: “Khát vọng của tôi là muốn để người Việt được dùng rau, quả sạch thường xuyên. Hy vọng những chương trình tương tự như thế này sẽ đem lại cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm nông nghiệp sạch với giá không đắt đỏ như bây giờ”.

Được biết, ý tưởng “chuyển hướng” sang nông nghiệp xuất phát từ một cuộc gặp gỡ cùng các chuyên gia nông nghiệp của Israel. Ông chủ Vingroup vô cùng kinh ngạc trước những thành quả mà quốc gia này đạt được khi áp dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ví dụ như cà chua, ở Việt Nam bình thường sản lượng chỉ đạt khoảng 30 tấn/ha, nếu được mùa cũng chỉ 50-60 tấn, nhưng ở Israel, bình thường là 300 tấn/ha, nếu được mùa có thể lên đến 700 tấn, hơn thế lại hoàn toàn là cà chua sạch.

Đây cũng chính là nguyên nhân tỷ phú Vượng dự kiến sẽ đầu tư những trang trại trồng rau, củ, quả sạch với công nghệ của Israel với hi vọng cho năng suất cao gấp vài chục lần so với các hình thức canh tác hiện nay. Các khu đất nông nghiệp đó sẽ được áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cùng sự giúp đỡ từ những chuyên gia giỏi nhất.

Về quy mô nông nghiệp, ông chủ Vingroup cho biết, doanh nghiệp sẽ trồng khoảng vài chục nghìn ha rau. Trong đó, tính đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp đã “gom” được vài chục héc-ta đất nông nghiệp để thực hiện dự định này.

Trong khi mức tăng trưởng hệ thống cửa hàng của các siêu thị và đại siêu thị là 6% so với năm ngoái, thì mức tăng trưởng của các siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi lên tới 76%. Nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng, ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu có những bước đi nhanh chóng thâm nhập vào thị trường màu mỡ này.

Sau khi ra mắt Vinmart, Vingroup ngay lập tức triển khai thêm mô hình cửa hàng tiện lợi Vinmart+, với tốc độ rất nhanh hiện đã có 66 cửa hàng trên cả nước. Vingroup dự định sẽ triển khai hệ thống 1.000 cửa hàng Vinmart+ trong 3 đến 4 năm tới.

Ông chủ ngân hàng đi bán cá

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy Chủ tịch HĐQT ngân hàng mang catalogue đi chào bán cá.

chu tich ngan hang di ban ca dai gia bat dong san buon bo ban rau hinh 3
Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T.

Sáp nhập Ngân hàng Phát triển nhà Hà Nội (Habubank) và xử lý khối nợ xấu tới hơn 16%; vực dậy Công ty Thủy sản Bình An bên bờ vực phá sản; mua 98% cổ phần cảng Quảng Ninh và đưa lợi nhuận tăng hơn 300% sau nửa năm... là những việc khiến ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T, từ một kỹ sư vô tuyến trở thành đại gia nổi tiếng với những thương vụ đình đám.

“Với Habubank, lĩnh vực ngân hàng chúng tôi ít nhiều đã có kinh nghiệm. Khó khăn nhất là Thủy sản Bình An, vì nó đã đến giai đoạn phá sản. Quá trình sắp xếp lại phải giải quyết rất nhiều việc, từ con người, công nghệ cho đến đầu vào, đầu ra; công nợ không chỉ ở trong nước mà còn nước ngoài...,” ông Hiển nói.

Sau khi ổn định nhà máy sản xuất, ông Hiển còn phải sang Mỹ bán hàng. Trước đây Bình An đã có khách hàng tại Mỹ, nhưng do khó khăn nên mất uy tín, thậm chí còn nợ tiền bên đó, bị họ kiện. Ông Hiển cũng phải thuê luật sư giải quyết công nợ, sau đó gặp gỡ khách hàng để chào bán.

“Khi đăng ký gặp, họ rất ngạc nhiên là một ông chủ tịch HĐQT ngân hàng mà lại mang catalogue đi chào bán cá. Tôi phải thuyết phục họ là Bình An giờ đã được SHB vào tái cấu trúc, cho nên con người mới, công nghệ mới, quy trình sản xuất mới, chất lượng mới và đặc biệt là uy tín mới, đảm bảo đủ năng lực tài chính, uy tín... Và đến nay, chúng tôi đã thiết lập được một số đầu mối tại thị trường Mỹ với kim ngạch xuất khẩu khá ổn định,” vị Chủ tịch HĐQT hào hứng chia sẻ.

Ông cho biết đã có kinh nghiệm 20 năm quản trị, quản lý các doanh nghiệp sản xuất nên không quá “bỡ ngỡ” khi tiếp nhận Thủy sản Bình An, song cũng phải học, phải làm nhiều việc rất mới mẻ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close