Phạt 50 triệu đồng 1 doanh nghiệp bơm tạp chất vào tôm

VOV.VN - Lô hàng 17 kg tôm bị phát hiện bơm tạp chất là của 1 đơn vị gia công đang chờ xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT cho biết, ngày 24/4, lực lượng chức năng đã phát hiện 17kg tôm sú bơm tạp chất chờ xuất khẩu tại Công ty CP Thủy sản Vinh Cường, ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Đoàn thanh tra liên ngành gồm Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp, Tổng cục An ninh (Bộ Công an), Công an tỉnh Kiên Giang và Sở NN&PTNT Kiên Giang đã lập biên bản và niêm phong toàn bộ lô hàng để xử lý.

phat 50 trieu dong 1 doanh nghiep bom tap chat vao tom hinh 1
Hành vi bơm tạp chất vào tôm có thể bị truy cứu hình sự.
Sáng nay (25/4), trao đổi với phóng viên VOV, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT cho biết, đây là lô hàng của công ty CP Thủy sản Vinh Cường làm gia công cho 1 công ty đang chờ xuất khẩu đi Trung Quốc. Từ quý 1 đến nay, lực lượng thanh tra đã phát hiện 19 vụ bơm tạp chất vào tôm, trong đó Bạc Liêu là 15 vụ, Cà Mau 3 vụ và Kiên Giang 1 vụ.

“Trường hợp này do tổ chức vi phạm nên mức xử phạt sẽ cao gấp 7 lần, tương ứng với số tiền khoảng 50 triệu đồng và buộc tổ chức đưa tạp chất ra khỏi tôm. Việc thanh kiểm tra hành vi bơm tạp chất vào tôm đang được nhiều cơ quan phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để chính quyền, đoàn thể xã hội phải phối hợp tham gia tuyên truyền để làm tốt hơn chống việc đưa tạp chất vào tôm”, ông Dũng cho biết.

Gia tăng hành vi bơm tạp chất vào tôm

VOV.VN - Tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh tôm nguyên liệu bơm chích tạp chất nhưng tình trạng này vẫn chưa chấm dứt.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất…

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, Bộ NN&PTNT đang rà soát và đề xuất, bổ sung các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm về tạp chất. Chính phủ cũng đã giao các bộ liên quan rà soát để có thể áp dụng xử lý hình sự với hành vi này./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x