Thí điểm kết nối giám sát hàng hóa tại cảng biển lớn nhất miền Bắc

Thí điểm kết nối giám sát hàng hóa tại cảng biển lớn nhất miền Bắc

VOV.VN - Việc kết nối thông tin giữa Cảng, Hải quan và doanh nghiệp bằng phần mềm quản lý sẽ làm giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan.

Sáng nay (15/8), tại cảng Tân Vũ thuộc Công ty CP Cảng Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chính thức kết nối hệ thống giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu qua hệ thống công nghệ thông tin. Việc kết nối hệ thống thông tin từ doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến với cơ quan Hải quan Hải Phòng hôm nay cũng là công việc tiếp theo của lộ trình hiện đại hóa ngành, cải cách thủ tục hành chính.

Trước đây, công tác quản lý hải quan qua hệ thống công nghệ thông tin chủ yếu tập trung ở khâu xử lý, làm thủ tục hải quan. Bên cạnh đó, quy trình thủ tục hải quan và giao nhận của doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi độc lập với nhau, mất nhiều thời gian làm thủ tục với các bên, hầu hết các công việc này đều làm trên giấy và giao nhận bằng giấy.

thi diem ket noi giam sat hang hoa tai cang bien lon nhat mien bac hinh 1
Cơ quan hải quan và doanh nghiệp xuất nhập khẩu được tạo điều kiện trong quy trình thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa. (Ảnh minh họa: KT)
Thông qua hệ thống kết nối, tất cả công việc này dồn về một mối, doanh nghiệp đến làm thủ tục xuất nhập khẩu giống như đến làm thủ tục hành chính tại đơn vị một cửa ở UBND các quận, huyện. 

Khi thực hiện kết nối, Công ty CP Cảng Hải Phòng thực hiện kết nối hệ thống công nghệ thông tin với cơ quan Hải quan, từ đó giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Tân Vũ. Đặc biệt, việc kết nối thông tin giữa Cảng, Hải quan, doanh nghiệp bằng phần mềm quản lý, việc một lô hàng xuất nhập khẩu đi và đến sẽ nhanh hơn, các nghiệp vụ khác của ngành Hải quan cũng được thực hiện chuyên nghiệp hơn.

Theo cục Hải quan Hải Phòng, việc làm này có lợi cho 3 phía, doanh nghiệp, hải quan, cảng, từng khâu công việc của từng ngành được định rõ ràng và mặc định trên hệ thống, doanh nghiệp XNK chỉ đến 1 cửa để thực hiện công việc của mình.

Ông Nguyễn Kiên Giang, phó cục trưởng, cục Hải quan Hải phòng cho biết, quy trình quản lý kinh doanh của cảng và quy trình quản lý Nhà nước của hải quan, hải quy trình này phối hợp là 1.

“Trước đây Hải quan phải phát ra 1 chứng từ bằng giấy, nay trao đổi trên hệ thống đảm bảo tạo sự thuận lợi cao nhất cho việc kinh doanh của cảng và người dân, nhất là các doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập khẩu”, ông Giang cho biết.    

Đề án kết nối hệ thống giám sát hàng hóa hiện được triển khai thí điểm tại Cục Hải quan Hải Phòng đối với đường biển. Đối với đường hàng không sẽ thực hiện tại Cục Hải quan TP Hà Nội vào tháng 10/2017. Tiếp đó, ngành Hải quan sẽ triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close